Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023
spot_img

Ung Thư Xương: Phát Triển Âm Thầm Nhưng Cực Kỳ Nguy Hiểm

Dành cho bạn

Ung thư xương là một loại bệnh khá hiếm gặp. Theo thống kê, nó chỉ chiếm 1% trong số tổng các loại bệnh ung thư. 

Bệnh thường phát triển âm thầm và không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, các tế bào gây ung thư lại có khả năng phá hủy các mô xương khỏe mạnh. Theo thời gian, chúng sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

Vậy căn bệnh ung thư xương là gì? Căn bệnh ung thư này có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây của Otis sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này. 

Ung thư xương là gì?

Ung thư xương là một loại ung thư liên kết từ 3 tế bào: tế bào tạo sụn, tế bào tạo xương và tế bào liên kết của mô xương. Đây là một loại bệnh ung thư hiếm gặp. 

Bệnh được hình thành do xuất hiện khối u ác tính nằm trong xương. Những khối u này thường phát triển rất mạnh mẽ. Các khối u này còn cạnh tranh với những mô xương lành. Khi các khối u lành bị ảnh hưởng, tính mạng của người bệnh có thể bị đe dọa.

Ung thư xương
Ung thư xương là gì?

Bệnh có thể là nguyên phát hoặc thứ phát (di căn từ nơi khác đến, ví dụ như vú, phổi,…). Trong hầu hết các trường hợp được phát hiện thì ung thư thứ phát lại là chủ yếu. Vì bệnh thường có biểu hiện rõ trong giai đoạn cuối. Chỉ một vài trường hợp còn lại là ung thư nguyên phát.

Các loại bệnh ung thư xương thường gặp

Căn bệnh ung thư này thường có 3 loại chính, bao gồm:

Sarcoma xương

Bệnh thường xuất hiện ở mô dạng xương. Mô dạng xương là một mô có cấu trúc gần giống với xương. Nhưng nó có ít lượng khoáng chất hơn so với xương. Vị trí xuất hiện căn bệnh này thường ở đầu gối và cánh tay.

Sarcoma sụn

Đây là bệnh ung thư tại vị trí mô sụn. Nó xuất hiện ở hầu hết các vị trí như xương vai, xương chậu và xương đùi.

Ung thư có tính chất gia đình Ewing Sarcoma (ESFTs)

Bệnh thường xuất hiện ở xương hoặc mô mềm (cơ, mô sợi, mô mỡ, mạch máu hoặc các mô nâng đỡ khác). Các vị trí xuất hiện thường ở dọc xương sống, xương chậu, xương cánh tay hoặc cẳng chân.

Các giai đoạn ung thư xương 

Căn bệnh nguy hiểm này có thể được chia làm hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu tiên của bệnh bao gồm giai đoạn I và giai đoạn II.

Ung thư xương giai đoạn I

Đây là giai đoạn ung thư chỉ phát triển trong xương. Bệnh chưa lan sang các khu vực khác trong cơ thể. Giai đoạn I được xếp vào giai đoạn có cấp độ nhẹ. Bệnh trong giai đoạn này không quá nguy hiểm đến tính mạng nếu được điều trị kịp thời và đúng cách.

Ung thư xương giai đoạn II

Đây là giai đoạn thuộc cấp độ trung bình. Ung thư trong giai đoạn này phát triển giới hạn ở trong xương. Nó chưa lan ra hạch bạch huyết xung quanh hoặc các vị trí khác trong cơ thể. Bệnh ung thư lúc này vẫn có tiên lượng tương đối tốt.

Ung thư xương
Các giai đoạn ung thư xương

Ung thư xương giai đoạn sau bao gồm giai đoạn III và giai đoạn IV.

Ung thư xương giai đoạn III

Ở giai đoạn này bệnh đã xuất hiện ở 2 hoặc nhiều vị trí khác nhau trên cùng một xương. Trong giai đoạn III, nó đã lan ra bề mặt của xương. Tuy nhiên, nó chưa phát triển, xâm lấn vào các hạch bạch huyết xung quanh xương hoặc các mô lân cận.

Ung thư xương giai đoạn IV

Ở giai đoạn cuối cùng này, bệnh đã lan rộng từ xương ra các hạch bạch huyết, mạch máu lớn để di căn đến phổi, gan, não,… 

Bệnh ung thư xương sống được bao lâu?

Phần lớn các bệnh ung thư xương thường được xếp ở mức độ nguy hiểm cao. Vì bệnh sẽ phát triển âm thầm và lan rộng nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời.

Trước đây, khi y học còn chưa phát triển tỷ lệ sống sót từ 10 đến 30%. Ngày nay, con số này đã khác. Tỷ lệ sống sót của người bệnh còn tùy thuộc vào mức độ phát triển của các tế bào gây ung thư.

Theo thống kê, phần lớn những bệnh nhân ung thư xương có thể sống sót trên 5 năm, nếu họ được phát hiện và điều trị sớm. 

Dưới đây là thống kê về tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân mắc căn bệnh ung thư:

 • Giai đoạn I: 80%.
 • Giai đoạn II: 70%.
 • Giai đoạn III: 60%.
 • Giai đoạn IV: 20 – 50%.

Khi có dấu hiệu hoặc phát hiện khối u xương, người bệnh nên đến các cơ sở uy tín để được thăm khám và làm giải phẫu bệnh. Việc này nhằm xác định bản chất của u xương. Nó là u lành tính hay ác tính để được điều trị kịp thời.

Triệu chứng bệnh ung thư xương

Trong giai đoạn đầu, các triệu chứng thường không có biểu hiện rõ rệt. Người bệnh thường không chú ý và dễ bỏ qua một số dấu hiệu nhỏ. Đó là đau mỏi chân tay, xương có cảm giác đau và vận động yếu hơn bình thường.

Theo thời gian, khối u sẽ phát triển lớn dần lên. Các triệu chứng sẽ thay đổi theo tốc độ tiến triển của khối u. Người bệnh ung thư xương có thể sẽ gặp phải một số triệu chứng như:

 • Cảm giác đau xương tăng dần, đau liên tục và đau lan sang cả các vùng lân cận khác.
 • Vị trí cảm giác đau xương có dấu hiệu sưng tấy lên.
 • Luôn có cảm giác mệt mỏi. Đôi khi bệnh còn có thể kèm theo sốt nhẹ.
 • Cân nặng giảm xuống không rõ nguyên nhân.
 • Xương dễ gãy.
 • Khi sờ thấy có khối hạch cứng, rắn chắc trong xương dài của các chi.
Ung thư xương
Triệu chứng bệnh ung thư xương

Khi khối u ung thư phát triển, người bệnh có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau. Nhưng đau là triệu chứng phổ biến nhất. Loãng xương, viêm khớp hoặc chấn thương có thể “bắt chước” nhiều triệu chứng. 

Nếu gặp một hoặc nhiều triệu chứng đã nêu trên, người bệnh cần đến cơ sở uy tín khám để được chẩn đoán chính xác. Đặc biệt là khi các triệu chứng này xuất hiện ở trẻ nhỏ. Nếu bệnh kịp thời được phát hiện sẽ giúp tăng tỷ lệ sống sót của người bệnh.

Nguy cơ gây bệnh ung thư xương 

Phần lớn, các trường hợp phát hiện bệnh thường là ung thư thứ phát. Bệnh do các tế bào ung thư của các cơ quan khác di căn tới. Chỉ có một số ít trường hợp là ung thư xương nguyên phát.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về nguyên nhân chính xác gây nên căn bệnh ung thư nguyên phát. Tất cả những gì nghiên cứu được đều chỉ là những yếu tố nguy cơ. 

Trong đó, có thể là do người mắc bệnh Paget xương. Đây là một loại tổn thương có sự phát triển bất thường trong những tế bào xương mới. Nó làm tăng nguy cơ mắc ung thư xương ở người bệnh.

Căn bệnh ung thư này còn có thể do yếu tố di truyền, cụ thể:

 • Mắc hội chứng Li –Fraumeni hoặc hội chứng Rothmund – Thomson.
 • Bệnh u nguyên bào võng mạc di truyền.

Người thường xuyên tiếp xúc với bức xạ năng lượng cao cũng có tỷ lệ mắc bệnh cao. Đặc biệt là đối với những người tiếp xúc từ khi còn trẻ tuổi.

Ngoài ra, những người bị rối loạn gen ức chế ung thư P53 hoặc bị chấn thương mãn tính ở đầu trên xương chày, đầu dưới xương đùi cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư xương cao.

Những phương pháp điều trị bệnh ung thư xương

Ngày nay, với sự tiến bộ của kỹ thuật chẩn đoán và điều trị trong y học, việc chống lại ung thư đòi hỏi có một sự chăm sóc cá nhân hóa và các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Ung thư xương
Những triệu chứng bệnh ung thư xương

Các phương pháp điều trị sẽ dựa vào tình trạng của từng người bệnh. Các yếu tố đánh giá bao gồm: giai đoạn của bệnh, tuổi tác, sức khỏe tổng thể, kích thước và vị trí của khối u. 

Đồng thời, căn cứ vào 3 phương pháp điều trị sau: 

Phương pháp phẫu thuật

Người bệnh có thể được làm phẫu thuật để loại bỏ các khối u hoặc mô bị ảnh hưởng.

Mục đích của phương pháp phẫu thuật là loại bỏ và thay thế phần xương bị hư hỏng. Phương pháp này giúp ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của ung thư.

Phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp sử dụng hóa chất và thuốc đặc trị để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hóa trị có thể thu hẹp kích thước khối u nhằm hỗ trợ cho việc phẫu thuật. Hoặc nó được dùng để tiêu diệt những tế bào còn sót lại sau ca phẫu thuật. Hóa trị có thể giúp phòng ngừa bệnh tái phát trở lại.

Phương pháp xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng tia xạ để làm tổn thương các tế bào ung thư. Phương pháp xạ trị nhằm ngăn chặn chúng phát triển.

Tuy nhiên, đối với bệnh ung thư xương thì phương pháp này không khả quan. Bởi xạ trị không đáp ứng được mục tiêu điều trị. Chỉ có thể dùng phương pháp xạ trị với những triệu chứng chống đau và chống gãy xương.

Làm gì để phòng chống bệnh ung thư xương?

Để phòng chống căn bệnh ung thư này hiệu quả, người bệnh cần có một chế độ ăn uống lành mạnh và chế độ sinh hoạt khoa học.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Không có một loại thực đơn nào có thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh ung thư này. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Dưới đây là những thực phẩm nên có trong thực đơn để phòng chống căn bệnh nguy hiểm này:

Thực phẩm chứa canxi, magie và stront

Đây là các chất giúp ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe xương khớp hiệu quả. 

Ăn nhiều rau và trái cây

Giảm lượng chất béo, tăng lượng trái cây và rau quả trong thực đơn hằng ngày.

Phòng chống bệnh từ chế độ ăn uống lành mạnh
Chế độ ăn uồng lành mạnh

Ăn nha đam và các thực phẩm từ nha đam

Những chất có trong nha đam có thể làm ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Đồng thời không gây ra bất kỳ sự ảnh hưởng tiêu cực nào đến việc tăng trưởng của các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.

Dùng thảo dược

Sử dụng các loại thảo dược như bột nghệ, nhân sâm, cỏ ba lá đỏ, trà xanh, nấm linh chi,… để phòng bệnh.

Khi sử dụng, người bệnh cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thảo dược này. Ý kiến của bác sĩ sẽ giúp người bệnh tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Bổ sung Omega-3

Ăn nhiều cá trong các bữa ăn hằng ngày. Đây là một thực phẩm giàu acid béo Omega-3 thay thịt nạc và thịt đỏ…

Chế độ sinh hoạt khoa học 

Một chế độ sinh hoạt khoa học giúp người bệnh cải thiện chức năng cơ thể. Sinh hoạt khoa học không chỉ giúp phòng tránh các căn bệnh ung thư mà còn tránh nhiều bệnh khác.

 • Tránh xa khói thuốc lá.
 • Tránh tiếp xúc thường xuyên với không khí ô nhiễm và tia UV trong ánh nắng mặt trời.
 • Nếu trong gia đình có người mắc bệnh ung thư xương nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe. Việc này giúp bạn phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh ung thư này.
 • Tránh tiếp xúc với hóa trị và xạ trị, đặc biệt là người trẻ tuổi. Các phương pháp điều trị này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở người trẻ.
 • Nên luyện tập thể dục thể thao, yoga và tập thiền những khi có thời gian rảnh.
Phòng chống bệnh từ chế độ sinh hoạt khoa học
Chế độ sinh hoạt khoa học

Câu hỏi thường gặp

Ung thư xương là gì?

Ung thư xương là một loại ung thư liên kết từ 3 tế bào: tế bào tạo sụn, tế bào tạo xương và tế bào liên kết của mô xương. Bệnh được hình thành do xuất hiện khối u ác tính nằm trong xương.

Những phương pháp điều trị bệnh ung thư xương? 

– Phẫu thuật: Mục đích của phương pháp phẫu thuật là loại bỏ và thay thế phần xương bị hư hỏng. 
– Hóa trị: Đây là một phương pháp sử dụng hóa chất và thuốc đặc trị để tiêu diệt các tế bào ung thư. 
– Xạ trị: Phương pháp xạ trị nhằm ngăn chặn chúng phát triển. Tuy nhiên, đối với bệnh ung thư xương thì phương pháp này không khả quan. 

Trên đây là những thông tin quan trọng về bệnh ung thư xương. Hy vọng bài viết của chúng tôi giúp ích được cho bạn và những người thân yêu. 

Xin trân trọng cảm ơn!

Otis Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới

Salad chay – Lựa chọn thông minh của sức khỏe

Salad chay với đầy đủ hương vị tươi ngon mà cách làm lại nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ...
- Sản phẩm bán chạy -spot_img