Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023
spot_img

Ung Thư Cổ Tử Cung: Bệnh Phụ Khoa Vô Cùng Nguy Hiểm

Dành cho bạn

Ung thư cổ tử cung luôn nỗi lo sợ của chị em phụ nữ. Theo thống kê, ung thư cổ tử cung là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong ở nữ giới.

Bởi vậy, trang bị cho mình kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này cũng là một cách để chị em tự bảo vệ bản thân mình.

Ung thư tử cung có nguy hiểm không?

Ung thư cổ tử cung không chỉ dẫn đến nguy cơ tử vong mà còn để lại nhiều những tác dụng phụ trong quá trình điều trị như:

Sức khỏe suy giảm nghiêm trọng

Không riêng gì bệnh ung thư cổ tử cung mà bệnh ung thư nói chung đều có ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc điều trị bằng hóa, xạ trị sẽ gây cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, đi tiểu nhiều hơn,….

Quan hệ vợ chồng gặp khó khăn

Trong quá trình điều trị ung thư cổ tử cung, hầu hết các mô của âm đạo sẽ bị ảnh hưởng như hẹp ngắn, ít co giãn gây đau rát, khó chịu khi quan hệ, ảnh hưởng tới các cuộc yêu.

Vô sinh

Ung thư cổ tử cung gây tổn lớn đến tử cung, giảm khả năng có con. Dù khôn cắt bỏ tử cung, các tia bức xạ và hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư đều có thể phá hủy trứng.

Vô sinh ở nữ giới
Ung thu cổ tử cung là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Ảnh hưởng tâm sinh lý

Hệ quả bệnh để lại có thể gây ảnh hưởng tâm lý của các chị em trong một khoảng thời gian dài khiến phái đẹp rơi vào tình trạng trầm cảm, tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Suy thận

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các khối u có thể chen vào niệu quản, làm tắc dòng nước tiểu ra khỏi thận. Khi nước tiểu tích tụ lâu ngày sẽ khiến thận sưng lên, nguy cơ gây sẹo thận và suy giảm chức năng thận.

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Tuy là căn bệnh nguy hiểm, nhưng cũng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư cổ tử cung không có những triệu chứng, biểu hiện cụ thể trong những giai đoạn đầu.

Giai đoạn 0 ung thư cổ tử cung

Đây là giai đoạn nhẹ nhất của ung thư cổ tử cung. Lúc này bệnh mới khởi phát và không có triệu chứng bất thường rõ ràng nào. Chính vì thế rất ít ai có thể phát hiện và điều trị ngay trong giai đoạn này.

Ở giai đoạn 0, các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy bên trong lớp lót ở cổ tử cung, chưa xâm lấn vào các mô sâu hơn. Một số trường hợp may mắn có thể phát hiện bệnh khi đi khám phụ khoa và làm tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ.

Giai đoạn 1 ung thư cổ tử cung

Sang giai đoạn này, các tế bào đã bắt đầu xâm lấn cổ tử cung, chưa có biểu hiện xâm lấn ra các cơ quan khác hay các mô. Phạm vi các tế bào ung thư còn trong tình trạng kiểm soát được, khoanh vùng tai cổ tử cung. 

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 được phân thành các giai đoạn nhỏ sau:

Giai đoạn IA

 • Có một lượng rất nhỏ ung thư, và nó chỉ có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi.
 • Không lan đến các hạch bạch huyết lân cận.
 • Không lan đến các cơ quan xa.

Giai đoạn IA1

 • Vùng ung thư chỉ có thể được nhìn thấy bằng kính hiển vi và sâu dưới 3 mm
 • Không lan đến các hạch bạch huyết lân cận.
 • Không lan đến các cơ quan xa.

Giai đoạn IA2

 • Vùng ung thư chỉ có thể được nhìn thấy bằng kính hiển vi và từ 3mm đến 5mm
 • Không lan đến các hạch bạch huyết lân cận.
 • Không lan đến các cơ quan xa.

Giai đoạn IB

 • Giai đoạn I đã lan rộng hơn 5mm nhưng vẫn giới hạn ở cổ tử cung.
 • Không lan đến các hạch bạch huyết lân cận.
 • Không lan đến các cơ quan xa.

Giai đoạn IB1

 • Ung thư sâu hơn 5mm nhưng kích thước không quá 2 cm.
 • Không lan đến các hạch bạch huyết lân cận.
 • Không lan đến các cơ quan xa.

Giai đoạn IB2

 • Ung thư có kích thước tối thiểu 2cm nhưng không lớn hơn 4 cm.
 • Không lan đến các hạch bạch huyết lân cận.
 • Không lan đến các cơ quan xa.

Giai đoạn IB3

 • Ung thư có kích thước tối thiểu 4cm và giới hạn ở cổ tử cung.
 • Không lan đến các hạch bạch huyết lân cận.
 • Không lan đến các cơ quan xa.

Ở giai đoạn này, có nhiều trường hợp bắt đầu xuất hiện triệu chứng bất thường, nhưng chúng không rõ ràng. 

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Khối u ở cổ tử cung giai đoạn 2 bắt đầu có biểu hiện xâm lấn ra bên ngoài, đến các mô lân cận. Tuy xâm lấn rộng hơn nhưng gióng như giai đoạn 1, khối u vẫn nằm trong phạm vi tử cung, chưa lan đến các cơ quan khác hay dây chằng ở vùng xương chậu.

Giai đoạn 2 được chia thành 2 giai đoạn nhỏ hơn:

 • Giai đoạn IIA: Xuất hiện tình trạng xâm lấn của khối u đến phần đầu âm đạo. Chiều dài của chúng lúc này có thể nhỏ hơn hoặc bằng 4cm hay lớn hoăn 4cm.
 • Giai đoạn IIB: Khối u xâm lấn các mô xung quanh cổ tử cung.

Giai đoạn II có triệu chứng tương tự như giai đoạn ung thư cổ tử cung I nhưng với mức độ xảy ra thường xuyên hơn. Mặc dù vậy, những triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác, khiến người bệnh nhầm lẫn.

Giai đoạn 3 ung thư cổ tử cung

Khối u không còn nằm trong phạm vi cổ tử cung mà đã lan ra bên ngoài cổ tử cung. Đây là giai đoạn tiến triển thứ III của bệnh. Lúc này, khối u đã bắt đầu xâm lấn đến các mô và cơ quan ở khu vực xương chậu.

căng thẳng mệt mỏi
Bệnh lý này khiên tinh thần và cơ thể của chị em mệt mỏi

Thậm chí, một số trường hợp chúng đã tiến đến âm đạo, cơ và dây chằng, nằm chèn ép lên niệu quản. Ung thư cổ tử cung giai đoạn III tiếp tục được phân thành 2 giai đoạn nhỏ, tương ứng với khu vực xâm lấn của khối u như sau:

 • Giai đoạn IIIA: Ung thư tiến triển đến phần dưới âm đạo nhưng chưa xuất hiện ở các mô tại khu vực xương chậu của người bệnh.
 • Giai đoạn IIIB: Tại các mô vùng xương chậu đã có sự xuất hiện của khối u. Hơn nữa, khối u còn có thể đã nằm chèn lên một hoặc hai ống niệu quản của người bệnh.

Do kích thước phát triển nhanh chóng, chị em đã bắt đầu nhận thấy nhiều triệu chứng bất thường rõ ràng hơn như đau xương chậu, tiểu bất thường,…

Ung thư tử cung giai đoạn cuối

Ở giai đoạn này, ung thư tử cung đã di căn ra các bộ phận khác. Tế bào ác tính gần như có mặt ở nhiều nơi trên cơ thể dưới sự hỗ trợ của quá trình lưu thông của máu. Ung thư thử cổ tử cung giai đoạn 4 tiếp tục được chia thành 2 cấp độ sau:

 • Giai đoạn IVA: Khối u lan rộng và ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận như bàng quang, trực tràng,…
 • Giai đoạn IVB: Ung thư di căn ra những cơ quan xa hơn như tử cung, thậm chí là gan, phổi hoặc não của người bệnh.

Sau khi khối u di căn đến các bộ phận khác, người bệnh sẽ nhận ra nhiều triệu chứng bất thường không chỉ liên quan đến tử cung mà còn có thể có các triệu chứng khó thở, ho ra máu…

ho ra máu
Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân có thể ho ra máu

Bên cạnh các giai đoạn ung thư kể trên, còn có một dạng ung thư cổ tử cung xuất hiện ở phụ nữ nhưng khá hiếm. Đó là tình trạng ung thư tế bào nhỏ, bệnh nằm trong nhóm ung thư thần kinh nội tiết.

Theo thống kê, có khoảng 3% nữ giới mắc phải ung thư cổ tử cung thuộc dạng ung thư này. Tốc độ phát triển và di căn của ung thư tế bào nhỏ nhanh hơn so với ung thư cổ tử cung bình thường. Tuy nhiên bệnh có các triệu chứng tương tự như loại ung thư cổ tử cung phổ biến.

Ung thử cổ tử cung có chữa được không? – Cách phòng tránh bệnh

Hiện nay với nền y khoa ngày càng phát triển và tiến bộ, bệnh ung thư tử cung nếu được phát hiện sớm thì càng có khả năng chữa trị và bảo tồn chức năng sinh sản càng cao. Nếu được phát hiện ở giai đoạn muộn sẽ rất khó chữa trị.

Chị em có thể sử dụng biện pháp xạ trị, hóa trị hoặc cắt bỏ cổ tử cung để ngăn ngừa sự lây lan của tế bào ung thư.

Bên cạnh đó chị em cần chủ động trong việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung cho bản thân mình. Otis sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp điều trị sau:

Quan hệ an toàn

Chị em cần sử dụng những biện pháp tự bảo vệ như dùng bao cao su khi quan hệ tình dục. Việc sử dụng bao cao su có thể giúp bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa được hầu hết những bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có cả HIV/AIDS. Đây là phương pháp không những bảo vệ được chị em mà còn bảo vệ được cho đối phương.

Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Luôn giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Đặc biệt trong các thời kỳ nhạy cảm của cơ thể.

Lưu ý vệ sinh trước và sau khi quan hệ; trong những ngày hành kinh, sau khi vận động.

Giữ gìn tinh thần lạc quan, hạn chế căng thẳng

Duy trì tinh thần, trạng thái lạc quan có thể giảm khả năng mắc các bệnh viêm nhiễm âm hộ cũng như ung thư cổ tử cung.

Ăn uống khoa học và sinh hoạt hợp lý

Phái yếu cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Bên cạnh đó bạn cần tránh hút thuốc lá hoặc hít khói thuốc lá. Khói thuốc làm giảm hệ miễn dịch, tăng khả năng mác bệnh ung thư cổ tử cung.

Sử dụng sản phẩm chăm sóc phụ khoa

Chắm sóc vùng kín của mình là điều mà bất kể chị em nào cũng nên thực hiện. Ngoài việc giữ một thói quen sinh hoạt lành mạnh, chị em nên sử dụng thêm các sản phẩm chăm sóc phụ khoa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Sử dụng viên đặt phụ khoa Tannin – Viên đặt phụ khoa sẽ giúp ngăn ngừa và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra viên đặt phụ khoa Tannin còn giảm nhẹ các triệu chứng và hệ lụy trong quá trình điều trị bệnh ung thư cổ tử cung. Đây là cách ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả và an toàn cho phái yếu.

Một số câu hỏi thường gặp

Ung thư cổ tử cung nguy hiểm như thế nào?

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh nguy hiểm vì có thể gây tử vong. Không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Căn bệnh này còn ảnh hưởng đến vấn đề sinh lý cùng các hậu quả kéo theo trong quá trình điều trị.

Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Ung thư cổ tử cung có thể chữa được nếu được phát hiện sớm.
Với sự phát triển của nền y học hiện đại, việc chữa trị ung thư cổ tử cung là điều có thể. Tuy nhiên, quá trình chữa bệnh có thể khiến người bệnh mất đi khả năng có bầu.

Hi vọng, qua bài viết này chị em sẽ có những biện pháp ngăn ngừa cũng như điều trị ung thư cổ tử cung kịp thời và hiệu quả. Tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

Trên đây là một số kiến thức mà Otis muốn thảo luận và chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về những nguy hiểm tiềm ẩn mỗi giai đoạn của ung thư cổ tử cung cho phái đẹp.

Chúc chị em phụ nữ luôn có sức khỏe tốt và hạnh phúc.

Xin chân thành cảm ơn!

—————–

Otis Việt Nam

 • Website: https://otisvietnam.vn/
 • Hotline: 088 666 059
 • Email: otisvietnam2021@gmail.com
 • Địa chỉ: 7A- Lê Đức Thọ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới

Salad chay – Lựa chọn thông minh của sức khỏe

Salad chay với đầy đủ hương vị tươi ngon mà cách làm lại nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ...
- Sản phẩm bán chạy -spot_img