Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023
spot_img

Tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không?

Dành cho bạn

Tràn dịch khớp gối khiến người bệnh đau nhức và gây khó khăn trong sinh hoạt. Sử dụng thuốc tây là phương pháp thường được ưu tiên sử dụng. Một số người chọn phương pháp xoa bóp tại vị trí bị tràn dịch. Vậy theo bạn, người bị tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không? Những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tràn dịch khớp gối là bệnh gì?

Tràn dịch khớp gối là dạng bệnh lý mà người bệnh bị tăng tiết dịch khớp bất thường. Việc này dẫn đến tình trạng dịch tại khớp gối mất kiểm soát. Khớp gối sẽ bị sưng phù, tấy đỏ và đau đớn. Nó gây ra cho người bệnh cảm giác đau đớn, khó chịu trong vận động và sinh hoạt hàng ngày.

Tràn dịch khớp gối
Tràn dịch khớp gối

Khi phát hiện các triệu chứng tương tự, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám. Việc xác định bạn có bị tràn dịch khớp gối hay không, cần dựa trên việc thăm khám và đánh giá của bác sĩ.

Đồng thời việc người bị tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp hay không hoặc điều trị bằng thuốc tây, cũng phải trên cơ sở phác đồ điều trị của bác sĩ.

Người bị tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không?

Hiện nay, tình trạng những người bị mắc bệnh lý tràn dịch khớp gối ngày càng nhiều. Mức độ nguy hiểm của bệnh cũng biến chứng thành nhiều mối nguy hại khác nhau. Tùy theo thể trạng hay cơ địa mỗi người mà tình trạng bệnh diễn biến theo các chiều hướng khác nhau.

Đối với tình trạng bệnh nhẹ

Với những bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối ở tình trạng nhẹ hoặc mới phát bệnh. Khi đó việc xoa bóp được khuyên nên áp dụng. Việc xoa bóp sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác dễ chịu. Giúp bệnh nhân dễ dàng cử động khớp gối hơn.

Tùy theo tình trạng bệnh tiến triển đến đâu mà người bệnh sẽ được bác sĩ thăm khám. Từ đó, bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị cũng như thời gian và cường độ xoa bóp khác nhau sao cho phù hợp.

Đối với tình trạng bệnh nặng

Lưu ý: Đối với những trường hợp bị nặng thì tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không?

Đối với những trường hợp nặng. Thậm chí xuất hiện các biến chứng không mong muốn. Việc xoa bóp gần như không mang lại tác dụng cũng như hiệu quả điều trị. Việc cần thiết phải làm lúc này là đưa người bệnh đến cơ sở y tế nhanh nhất có thể. Tại đây, bác sĩ sẽ đưa ra lộ trình điều trị khoa học đối với bệnh nhân.

Lợi ích của việc xoa bóp

Việc xoa bóp đối với bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối ở thể nhẹ mang lại nhiều lợi ích. Một trong những lợi ích thường thấy phải kể đến như:

1. Giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái

Đây dường như là lợi ích thấy ngay lập tức khi thực hiện. Với những bệnh nhân ở thể nhẹ, việc xoa bóp được ưu tiên áp dụng. Việc thực hiện thường xuyên và có thời gian biểu khoa học sẽ giúp bệnh nhân giảm bớt các cơn đau do bệnh gây ra.

Việc xoa bóp giúp tăng cường tuần hoàn, lưu thông máu. Giúp cho quá trình vận chuyển các chất dinh dưỡng đến nuôi dưỡng các sụn khớp. Đồng thời hỗ trợ tái tạo các mô sụn bị tổn thương.

Thông thường, ở người trưởng thành, việc xoa bóp được tiến hành với cường độ như sau: Thực hiện khoảng 20 phút và thực hiện hai lần/ 01 tuần. Việc thực hiện chế độ xoa bóp này sẽ giúp khớp gối có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi những phần hư tổn.

Khi thực hiện việc xoa bóp, người bệnh sẽ giảm bớt được đau đớn do bệnh lý gây ra. Từ đó sẽ có cảm giác thoải mái. Việc tạo ra cảm giác thoải mái cũng hỗ trợ người bệnh trong việc điều trị bệnh này.

Xoa bóp
Xoa bóp

2. Làm chậm quá trình thoái hóa khớp gối

Ở những bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối. Việc để ủ bệnh ở thời gian dài không điều trị sẽ gây ra một số biến chứng về hệ xương, khớp. Nổi bật phải kể đến vấn đề thoái hóa các khớp. Việc tràn dịch khớp mất kiểm soát là một trong những nguyên nhân đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp.

Việc người bệnh bị biến chứng dẫn đến thoái hóa khớp gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu. Ngoài ra việc đi lại, vận động cũng như sinh hoạt bị ảnh hưởng rất nhiều. Nếu để thời gian dài, người bệnh rất dễ để lại các di chứng, nặng có thể dẫn đến bại liệt khớp.

Để ngăn chặn tình trạng này xảy ra, các chuyên gia khuyên người bệnh nên thực hiện việc xoa bóp. Kết hợp với việc bổ sung cho cơ thể các dưỡng chất, vitamin cần thiết cho quá trình tái tạo các sụn khớp.

Việc thực hiện xoa bóp được tiến hành theo phác đồ của bác sĩ. Trong quá trình xoa bóp, nếu có bất thường nào, cần dừng ngay việc xoa bóp. Nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám.

3. Mất ngủ vì tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không

Từ xa xưa, các cụ ta đã có phương pháp chữa bệnh bằng cách bấm huyệt. Việc bấm huyệt giúp cơ thể đả thông các kinh mạch, tăng cường tuần hoàn. Việc xoa bóp cũng tương tự như vậy, giúp cải thiện tình trạng của các bệnh nhân ở thể nhẹ.

mất ngủ vi tràn dịch khớp
mất ngủ vi tràn dịch khớp

Những người bệnh nhẹ được khuyên xoa bóp, việc xoa bóp sẽ khiến cơ thể lưu thông khí huyết. Việc lưu thông khí huyết sẽ giúp cơ thể thư giãn. Giấc ngủ sẽ trở nên sâu giấc hơn, hạn chế những cơn đau bất thường và cảm giác khó chịu.

Việc xoa bóp giúp cơ thể cải thiện tình trạng đau nhức. Giúp cơ thể thư giãn các khớp xương. Từ đó cải thiện được giấc ngủ. Khi giấc ngủ được cải thiện, tình trạng bệnh cũng sẽ tiến triển theo chiều hướng tích cực.

Cách xoa bóp cho người bị tràn dịch khớp gối

Thông qua một số lợi ích được nêu ở phần trên về lợi ích của việc xoa bóp đối với người bị tràn dịch khớp gối. Tuy nhiên việc xoa bóp như thế nào để việc điều trị đạt hiệu quả. Dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể cho bạn:

1. Tự tiến hành xoa bóp

Theo các chuyên gia, việc tự xoa bóp được thực hiện dễ dàng hơn. Do tính chủ động của nó đối với người bệnh. Người bệnh có thể dễ dàng thực hiện tại nhà hoặc bất kỳ ở đâu. Thậm chí trong quá trình nghỉ ngơi hoặc cơn đau bất thường cũng có thể thực hiện được.

Việc tự xoa bóp được thực hiện theo các bước như sau;

 1. Ngồi ở tư thế thoải mái, duỗi thẳng chân, mở rộng hai chân để thuận tiện cho việc xoa bóp. Tay thuận đặt lên trước, sau đó tay không thuận để trên tay thuận. Tiến hành xoa bóp từ phần đùi trước xuống hết đầu gối và thả ra. Đưa tay trở lại vị trí đầu và thực hiện lặp lại động tác.
 2. Thực hiện động tác này từ khoảng 15 đến 20 lần.
 3. Sau khi xoa bóp, tiến hành ấn day nhẹ tại vị trí mô khớp gối. Động tác này được thực hiện khoảng 5 đến 10 lần xung quanh khớp gối.
 4. Kết thúc xoa bóp, người bệnh tiến hành thả lỏng và thư giãn. Trong quá trình thư giãn nên để khớp gối được ở trạng thái tĩnh, nghỉ ngơi.

Lưu ý: Đối với người bị ở thể nặng tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không? Việc tự thực hiện ở nhà được tiến hành theo sự chỉ định của bác sĩ. Các trường hợp bị nhẹ được ưu tiên. Với những trường hợp nặng, tốt nhất nên đến cơ sở y tế hoặc áp dụng phương pháp dưới đây.

2. Đến các cơ sở vật lý trị liệu

Phương pháp này được ưu tiên dùng 1 đến 2 lần đầu. Sau khi được chuyên gia hướng dẫn, người bệnh có thể tự thực hiện ở nhà theo sự đánh giá của các chuyên gia.

Việc đến các cơ sở vật lý trị liệu được tiến hành bởi các chuyên giá nên vấn đề chấn thương cũng như các biến chứng được hạn chế tối đa. Tại các cơ sở vật lý trị liệu, một lộ trình thường được bác sĩ đưa ra tùy theo tình trạng bệnh của mỗi người. Đồng thời tùy vào khả năng tài chính cũng như các yếu tố khác để bác sĩ có thể đưa ra phác đồ hợp lý.

Để hiệu quả của việc xoa bóp tại các cơ sở vật lý trị liệu đạt cao nhất. Người bệnh cần trao đổi và cung cấp cho bác sĩ những vấn đề sau:

 • Tình trạng bệnh như thế nào? Đây là lần thứ bao nhiêu đến cơ sở vật lý trị liệu? Nếu là lần đầu thì trước đó đã áp dụng phương pháp nào hay chưa?
 • Những hoạt chất mà cơ thể dị ứng. Việc này sẽ giúp bác sỹ có những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cũng như áp dụng các loại thuốc cho phù hợp.
 • Trong quá trình thực hiện nếu có bất thường nào cần báo ngay với kỹ thuật viên hoặc bác sĩ để được điều chỉnh cho phù hợp.
 • Nếu sau thời gian điều trị mà người bệnh không thấy thuyên giảm bệnh thì cần báo với bác sĩ và thực hiện việc thăm khám để có phác đồ điều trị hợp lý hơn.

3. Người bị tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp theo các động tác của chuyên gia không

Việc thực hiện theo các động tác của chuyên gia chỉ được áp dụng khi người bệnh hiểu rõ và nắm vững được các kỹ năng của động tác. Ngoài ra việc thực hiện trong thời gian đầu cần được sự theo dõi và điều chỉnh của người có chuyên môn. Dưới đây là một số động tác thường được chuyên gia áp dụng:

Kỹ thuật xoa bóp nâng đầu gối

 1. Đặt người bệnh nằm ngửa ở vị trí sạch.
 2. Thoa một chút dầu bạc hà hoặc khuynh diệp lên lòng bàn tay.
 3. Nhẹ nhàng xoa bóp từ đùi đến dưới đầu gối của người bệnh.
 4. Tiếp tục xoa bóp lần lượt vùng trên gối xuống dưới xương bánh chè.
 5. Động tác được thực hiện trong khoảng 5 đến 10 phút.
xoa bóp tràn dịch khớp theo chuyên gia
xoa bóp tràn dịch khớp theo chuyên gia

Kỹ thuật xoa bóp cơ tứ đầu

Đây là nhóm cơ nằm phía trước của đùi. Các động tác được thực hiện trọng tâm vào các điểm trên cơ tứ đầu.

 • Tiến hành đặt người bệnh nằm ngửa ở vị trí sạch.
 • Bắt đầu xoa bóp cơ tứ đầu theo hướng hình tròn, giữa các ngón tay nhẹ nhàng nâng lên rồi thả ra giống như nhào trộn.
 • Động tác được thực hiện trong khoảng 5 – 10 phút.

Những lưu ý khi xoa bóp tràn dịch khớp gối

Để thực hiện việc xoa bóp đạt hiệu quả, người bệnh cần chú ý một số điểm sau:

Chuẩn bị trước khi xoa bóp

 • Người bệnh cần thực hiện việc mặc áo quần thoải mái để giúp việc xoa bóp được tiến hành thuận lợi.
 • Thực hiện việc rửa tay bằng nước sát khuẩn để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn cho cơ thể người bệnh.
 • Ghi chép lại thời gian tiến hành và có đánh giá những lần thực hiện xoa bóp.
 • Người thực hiện xoa bóp cần cắt tỉa móng tay, tránh để móng tay dễ làm tổn thương đến da của người bệnh.
 • Vị trí xoa bóp cần sạch sẽ, thoáng mát, tránh có các vật nhọn sắc dễ gây tổn thương cho cả người bệnh và người làm.

Tần suất thực hiện

 • Thực hiện việc xoa bóp phải theo đúng phác đồ của bác sĩ hoặc các chuyên gia chỉ dẫn.
 • Không nên quá làm dụng việc xoa bóp như cố tình xoa bóp mạnh để tránh tình trạng chấn thương tại vị trí bị thương.
 • Tần suất được khuyên của các chuyên gia là 30 phút và được thực hiện từ 2 đến 3 lần/ tuần.
 • Tùy theo thể trạng và cơ địa mỗi người mà tần suất cũng như số lần, thời gian thực hiện được điều chỉnh cho phù hợp.

Có nên kết hợp sử dụng thêm các loại tinh dầu thơm không?

 • Việc sử dụng thêm các loại tinh dầu thơm được ưu tiên bởi có tác dụng chống viêm và tiêu sưng.
 • Sử dụng tinh dầu bằng cách thoa trực tiếp lên vùng khớp đang bị đau, tiến hành thoa đều rồi xoa bóp.
 • Việc sử dụng tinh dầu cũng phải theo sự chỉ dẫn của bác sỹ, tránh lạm dụng quá mức.
xoa bóp với tinh dầu thơm
xoa bóp với tinh dầu thơm

Người không nên áp dụng xoa bóp

Biện pháp xoa bóp không được áp dụng đối với những trường hợp sau:

 • Người bị bệnh loãng xương
 • Người bị bệnh suy tĩnh mạch
 • Người bị bệnh về huyết áp, bao gồm huyết áp cao và huyết áp thấp
 • Người có vết thương hở tại khu vực tràn dịch khớp gối

Câu hỏi thường gặp

Xoa bóp với người bị tràn dịch khớp thể nhẹ có tác dụng gì?

– Giúp người bệnh thoải mái
– Cải thiện giấc ngủ
– Làm chậm quá trình thoái hóa khớp gối

Trường hợp nào không nên áp dụng xoa bóp?

– Người bị bệnh loãng xương
– Người bị bệnh suy tĩnh mạch
– Người bị bệnh về huyết áp, bao gồm huyết áp cao và huyết áp thấp
– Người có vết thương hở tại khu vực tràn dịch khớp gối

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Otisvietnam sẽ giúp bạn và người thân giải đáp được những thắc mắc về câu hỏi “tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không“. Trên cơ sở đó để có thể đưa ra phương pháp điều trị hợp lý cho căn bệnh tràn dịch khớp gối. Kính chúc bạn và gia đình dồi dào sức khỏe.

Xin chân thành cảm ơn!

Otis Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới

Salad chay – Lựa chọn thông minh của sức khỏe

Salad chay với đầy đủ hương vị tươi ngon mà cách làm lại nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ...
- Sản phẩm bán chạy -spot_img