Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023
spot_img

Thực đơn cho người bị gai cột sống: kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Dành cho bạn

Bệnh gai cột sống là bệnh mãn tính đem lại rất nhiều bất tiện trong cuộc sống của bệnh nhân. Mặc dù nhiều bệnh nhân đã tuân thủ tốt điều trị nhưng vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn. Nguyên nhân có thể đến do chế độ ăn uống chưa phù hợp. Vậy thực đơn tốt nhất cho người bị gai cột sống là gì? Người bị gai cột sống nên ăn gì và nên kiêng ăn gì? Hãy cùng Otis tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Gai cột sống kiêng ăn gì?

Theo các chuyên gia, việc kiêng một số loại đồ ăn sẽ giúp kiểm soát mức độ và tần suất các cơn đau. Vậy khi mắc gai cột sống nên kiêng ăn gì? Sau đây là một số loại thực phẩm mà bệnh nhân không nên sử dụng khi mắc bệnh gai cột sống.

Thực phẩm chế biến sẵn

Người bệnh mắc gai cột sống nên kiêng ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn. Trong thực phẩm chế biến sẵn thường chứa các chất phụ gia, chất tạo hương vị, dầu thực vật… Các chất này có thể gây viêm khớp và tăng mức độ của các cơn đau. Ngoài ra việc sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn trong thời gian dài dễ khiến người bệnh bị thiếu hụt dinh dưỡng. Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, ung thư, tiểu đường,…

Gai cột sống nên kiêng ăn đồ đóng hộp
Đồ đóng hộp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, ung thư, tiểu đường

Các loại thịt đỏ

Bệnh nhân mắc gai cột sống nên kiêng các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt trâu, thịt cừu, thịt dê,… Nguyên nhân do thịt đỏ là thực phẩm chứa hàm lượng protein rất cao. Khi ăn nhiều thịt đỏ, lượng protein trong cơ thể bệnh nhân tăng, sẽ khiến cho acid uric trong máu tăng. Từ đó gây ra sự lắng đọng acid amin tại các khớp, làm cho người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu.

Ngoài ra, khi nấu chín, các loại thịt đỏ sẽ sản sinh ra hydrocacbon.  Chất này có thể gây viêm đau ở vùng da bị lở loét và cột sống. Ngoài ra, trong thịt đỏ còn chứa các chất làm tăng nồng độ phosphate trong máu. Khiến cho tốc độ lão hóa của cơ thể tăng cao.

Thực phẩm chức nhiều dầu mỡ

Trong thực phẩm chế biến bằng dầu mỡ có rất nhiều chất béo bão hòa. Khi ăn quá nhiều sẽ khiến cho người bệnh dễ lên cân, béo phì, mất nước, tích tụ độc trong cơ thể. Từ đó hạn chế sự hấp thu dinh dưỡng trong cơ thể. Ngoài ra axit béo bão hòa trong loại thực phẩm này gây ra tình trạng lắng đọng tại các mô sụn, đĩa đệm. Làm cản trở quá trình chuyển hóa, khiến các khớp sụn bị xơ hóa, suy yếu.

Thức uống có gas, caffeine

Trong các thức uống có gas hay caffein có chứa các tác nhân làm giảm khả năng hấp thụ canxi. Khiến cho lượng canxi bị đào thải thông qua nước tiểu tăng lên đáng kể. Tình trạng này nếu diễn ra trong thời gian dài có thể khiến các mô xương suy yếu, xẹp lún đĩa đệm. Vì vậy bệnh nhân mắc gai cột sống lưng cũng cần chú ý kiêng ăn, uống những loại đồ có ga hoặc caffeine.

Rượu bia, đồ uống có cồn

Trong đồ uống có cồn chứa các ethanol, asen gây hại cho các mao mạch. Làm gián đoạn quá trình nuôi sống các khớp, cột sống và suy yếu hệ thống xương. Ngoài ra việc sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên có thể khiến người bệnh bị gout, gây đau dữ dội các khớp xương.

Bệnh nhân gai cột sống nên ăn gì?

Ngoài vấn đề bị gai cột sống kiêng ăn gì thì hẳn bệnh nhân cũng quan tâm liệu ăn gì để điều trị bệnh hiệu quả hơn? Sau đây là một số loại thực phẩm có lợi đối với quá trình điều trị của bệnh nhân gai cột sống.

Thực phẩm giàu canxi

Canxi có vai trò quan trọng đối với bệnh nhân mắc bệnh về xương khớp. Việc bổ sung canxi đầy đủ giúp thúc đẩy quá trình phát triển gai xương ở người bệnh. Từ đó nhanh chóng phục hồi những tổn thương và kìm hãm sự phát triển của bệnh.

Một số thực phẩm giàu canxi mà người bệnh có thể cân nhắc đến như:

  • Hải sản: tôm, cua, cá,..
  • Nhóm sữa và các sản phẩm làm từ sữa: phô mai, sữa chua,… 
  • Các loại đậu: đậu nành, đậu phụ, hạt đậu rang,..
Gai cột sống nên ăn thực phẩm chứa nhiều canxi
Thực phẩm giàu canxi giúp thúc đẩy quá trình phát triển gai xương

Thực phẩm giàu vitamin C

Việc bổ sung vitamin C trong cơ thể giúp cơ thể được bổ sung thêm collagen. Collagen có tác dụng liên kết các khớp xương lại với nhau đồng thời chống oxy hóa, kháng viêm.

Một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C mà người bệnh nên chú ý đó là:

  • Hoa quả có màu vàng: Cam, quýt, bưởi,..
  • Các loại quả mọng: Dâu, cà chua, kiwi,..
  • Ngoài ra còn một số loại thực phẩm như: Khoai lang, đu đủ,..

Thực phẩm giàu Vitamin D

Vitamin D giúp cho cơ thể tái cấu trúc lại các khớp xương. Giúp cơ thể tăng hấp thụ và chuyển hóa canxi trong cơ thể. Từ đó tăng cường hệ xương, giúp xương rắn chắc khỏe mạnh hơn. Vì vậy người mắc gai cột sống cần bổ sung đủ lượng vitamin D cho cơ thể.

Một số loại thực phẩm giàu vitamin D là: cá, ngũ cốc, nấm, trứng,…

Thực phẩm giàu Omega 3

Theo các chuyên gia, bệnh nhân mắc bệnh về xương khớp nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu Omega 3. Nguyên nhân do Omega 3 là chất béo lành mạnh có tác dụng kháng viêm. Ngoài ra, việc bổ sung Omega 3 giúp người bệnh ngăn ngừa một số bệnh lý về xương khớp khác như thoái hóa, loãng xương.

Một số loại thực phẩm giàu Omega 3 là: cá hồi, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân,…

Thực phẩm giàu Omega 3 có tác dụng kháng viêm
Thực phẩm giàu Omega 3 có tác dụng kháng viêm

Các loại rau củ

Trong rau củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Việc bổ sung rau của vào chế độ ăn hàng ngày giúp hệ miễn dịch cơ thể được tăng cường. Ngoài ra rau củ còn cung cấp một số loại dưỡng chất và canxi tốt cho cơ thể.

Một số loại rau mà bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng đó là: rau ngót, súp lơ,…

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như: yến mạch, gạo lứt,… giúp hỗ trợ cơ thể sản xuất dịch khớp. Các chất này giúp cho các khớp xương trở nên trơn trượt, giảm ma sát khi vận động. Từ đó hạn chế được tình trạng chèn ép lên các rễ thần kinh của gai xương.

Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt còn cung cấp một lượng lớn các chất xơ. Giúp tăng khả năng kháng viêm, nuôi dưỡng lợi khuẩn trong cơ thể. Từ đó tăng hiệu quả điều trị của bệnh gai cột sống.

Trên đây là một số thông tin về thực đơn của người bệnh gai đốt sống. Mong rằng qua bài viết, người mắc bệnh gai cột sống có thể hiểu rõ được nên ăn gì và nên kiêng ăn gì để đạt được hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất. Mong rằng thông tin mà Otis cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn.

Câu hỏi thường gặp

Gai cột sống nên kiêng ăn gì?

– Các loại thịt đỏ
– Thực phẩm chức nhiều dầu mỡ
– Thực phẩm chế biến sẵn
– Thức uống có gas, caffeine
– Rượu bia, đồ uống có cồn

Bệnh nhân gai cột sống nên ăn gì?

– Thực phẩm giàu canxi
– Thực phẩm giàu vitamin C
– Thực phẩm giàu Vitamin D
– Thực phẩm giàu Omega 3
– Các loại rau củ
– Ngũ cốc nguyên hạt

 Mọi thông tin xin liên hệ

Otis Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới

Salad chay – Lựa chọn thông minh của sức khỏe

Salad chay với đầy đủ hương vị tươi ngon mà cách làm lại nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ...
- Sản phẩm bán chạy -spot_img