Để có một sức khỏe đảm bảo thì ngoài chế độ tập luyện thì ăn uống là điều hết sức cần thiết. Việc tạo thói quen ăn uống sẽ giúp bệnh nhân thoái hóa cột sống ngăn ngừa những biến chứng không mong muốn. Vậy, thoái hóa cột sống nên ăn gì để đạt hiệu quả chữa bệnh?

thoái hóa cột sống
thoái hóa cột sống

Nguyên nhân của thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là bệnh lý mô tả tình trạng viêm xương khớp tại cột sống. Đây là một căn bệnh mãn tính, có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của cột sống. Trong đó phổ biến nhất là thoái hóa đốt sống cổ và thoái hóa cột sống thắt lưng.

Thoái hóa cột sống xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, phổ biến nhất của những người bị thoái hóa cột sống thì nguyên nhân cơ bản gồm:

  • Thói quen sinh hoạt: Việc chúng ta vận động sai tư thế khi đi, đứng, nằm, nghỉ… cũng rất dễ dẫn đến việc bị thoái hóa cột sống.
  • Ăn uống thiếu khoa học: Chế độ dinh dưỡng nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ là một trong những tác nhân gây nên căn bệnh này. Bên cạnh đó việc thường xuyên hút thuốc, lạm dụng rượu bia cũng khiến hệ xương không được mạnh khỏe.
  • Đặc thù công việc: Ngoài nguyên nhân lão hóa thì việc ảnh hưởng của công việc cũng rất lớn. Công việc văn phòng ngồi nhiều, lười vận động. Công việc thường xuyên vác vật, sai tư thế rất dễ ảnh hưởng đến hệ xương, đặc biệt là xương cột sống.
  • Do chấn thương: Trong quá trình vận động và sinh hoạt, những chấn thương nặng rất dễ ảnh hưởng đến cột sống. Trường hợp nặng có thể khiến nạn nhân bị bại liệt.

Thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Một chế độ ăn uống thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân khiến cho tỷ lệ người bị thoái hóa cột sống ngày càng gia tăng.

Cùng với phác đồ điều trị của chuyên gia. Người bệnh được khuyên nên cải thiện chế độ ăn uống cho hợp lý. Góp phần làm chậm lại sự thoái hóa và những biến chứng không mong muốn liên quan đến bệnh.

Vậy bệnh nhân bị thoái hóa cột sống nên ăn gì? Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn cải thiện tình trạng của bản thân nếu đang bị thoái hóa cột sống.

1. Các loại cá béo

Cá béo là những loại cá cung cấp lượng lớn Vitamin A, D và Omega 3. Nổi bật là Omega3 với tác dụng kháng viêm tự nhiên.

Khi được cơ thể hấp thu Omega 3 khiến tình trạng viêm tại các đốt sống được cải thiện rõ rệt. Bạn có thể bổ sung nguồn thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày giúp cải thiện tình trạng bệnh rất hiệu quả.

Một số loại cá giúp cung cấp lượng lớn Omega 3 phải kể đến như: Cá tuyết, cá hồi, cá trích, cá mòi, cá cơm biển, cá thu,…

cá mòi
cá mòi

Việc ăn chế độ dinh dưỡng khoa học giúp cơ thể có thêm sức đề kháng. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, thoái hóa cột sống nên ăn các loại cá này khoảng 3 lần mỗi tuần. Nếu cơ thể bạn dị ứng với hải sản thì nên tìm kiếm nguồn thực phẩm khác an toàn hơn.

2. Những thực phẩm giàu canxi

Đối với hệ xương nói chung và xương cột sống nói riêng thì canxi có vai trò vô cùng quan trọng. Canxi đóng vai trò tái tạo nên các tế bào xương, sửa chữa những tổn thương ở khu vực đốt sống bị thoái hóa.

Ngoài ra, việc sử dụng thực phẩm giàu canxi còn hỗ trợ bạn trong việc giảm cân. Ở các bệnh nhân bị béo phì, việc giảm cân giúp hạn chế áp lực cho cột sống, qua đó làm chậm lại tốc độ thoái hóa.

Một số gợi ý cho bạn về người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì từ những thực phẩm giàu canxi: Tôm, cua, ghẹ, ốc, … Các sản phẩm từ sữa…

cua ghẹ là những thực phẩm giàu canxi
cua ghẹ là những thực phẩm giàu canxi

3. Các loại rau xanh và trái cây

Không chỉ riêng những người bị thoái hóa cột sống. Nhằm hạn chế tối đa việc hấp thụ những thực phẩm chứa nhiều sản phẩm độc hại hoặc chế biến từ động vật.

Rau xanh không chỉ cung cấp chất xơ. Rau xanh còn bổ sung lượng lớn vitamin và khoáng chất cần thiết để đẩy lùi bệnh thoái hóa cột sống.

Một số gợi ý về các loại rau xanh và trái cây có lợi nhất cho người bị thoái hóa cột sống:

  • Súp lơ xanh: Giúp bổ sung vitamin A, C, D và các loại khoáng chất như sắt, magie hay phốt pho. Có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào xương. Đồng thời giúp tái tạo canxi hơn để nuôi dưỡng cột sống.
  • Thoái hóa cột sống nên ăn Cà rốt: Chứa nhiều vitamin A, E giúp bảo vệ sụn và lớp xương trong đốt sống nằm dưới sụn. Những người bị một số bệnh về mắt cũng được nên khuyên dùng cà rốt.
  • Rau cải: Cung cấp nhiều vitamin A, C, acid folic và sắt giúp cột sống vững chắc hơn.
  • Chuối: Chuối chứa nhiều kali, giúp làm tăng khả năng chuyển hóa canxi, ngăn chặn quá trình thoái hóa.
  • Trái cây giàu vitamin C: Như cam, bưởi, táo,… Những loại trái này giúp cơ thể chống oxy hóa, cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa viêm cột sống… Bạn có thể sử dụng nó hàng ngày để đạt hiệu quả tốt hơn.

5. Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, các chất chống oxy hóa. Ngoài ra chúng còn chưa hàm lượng chất Omega 3 giúp loại bỏ một số độc tố trong cơ thể… Chúng ta có thể sử dụng một số loại ngũ cốc dễ tìm như: Lúa mì, lúa mạch, lạc, vừng….

ngũ cốc cho người bị thoái hóa
ngũ cốc cho người bị thoái hóa

6. Những thực phẩm kháng sinh tự nhiên

Những thực phẩm này không chỉ giúp người bị thoái hóa cột sống. Chúng còn có tác dụng với những người bị một số bệnh khác liên quan đến đường tiêu hóa.

Những loại thực phẩm này cung cấp một số Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Điển hình như:

  • Tỏi: Cung cấp hoạt chất dialyl disulphide giúp ức chế các enzym gây hủy hoại lớp sụn chêm. Alicin trong tỏi cũng có tác dụng tích cực trong việc kháng viêm, chống nhiễm khuẩn ở cột sống.
  • Người bị thoái hóa cột sống nên ăn Gừng: Trong gừng chứa hợp chất làm giảm nồng độ prostaglandin trong cơ thể. Gừng có đặc tính kháng viêm, kích thích lưu thông máu giúp tái tạo tổn thương.
  • Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành: Trong đậu nành chứa nhiều canxi, omega 3, protein, chất xơ giúp chống viêm, khôi phục sức khỏe cho cột sống.
  • Dầu ô liu: Trong dầu ô liu chứa hợp chất oleocanthal. Chất này hoạt động tương tự như một loại thuốc chống viêm non-steroid. Nó giúp chống viêm, làm giảm tần suất cũng như mức độ đau cho người bị thoái hóa cột sống.

Bị thoái hóa cột sống kiêng ăn gì?

Nếu như những thực phẩm nêu ở trên giải quyết phần nào cho câu hỏi thoái hóa cột sống nên ăn gì. Thì dưới đây là những lời khuyên về những thực phẩm cần hạn chế.

Những thực phẩm này đẩy nhanh quá trình thoái hóa hệ xương, đặc biệt là xương cột sống. Sau đây là một số thực phẩm nên hạn chế đối với bệnh nhân bị thoái hóa cột sống:

  • Các loại thịt đỏ: Thịt đỏ chứa nhiều chất béo và cholesterol xấu ăn nhiều không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là khi bị thoái hóa cột sống.
  • Đồ ngọt: Việc ăn nhiều đồ ngọt sẽ làm cơ thể sinh ra Cytokine. Chất này có thể kích hoạt phản ứng viêm bùng phát tại nơi bị thoái hóa. Người bị thoái hóa cột sống nên ăn các chất ngọt tự nhiên như mật ong, siro thực vật…
  • Đồ ăn dầu mỡ: Việc nạp quá nhiều đồ ăn dầu mỡ vào cơ thể sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu. Chất này cản trở lưu thông máu đến cung cấp dưỡng chất cho khu vực cột sống bị thoái hóa. Ngoài ra việc ăn nhiều đồ dầu mỡ dễ dẫn đến béo phì, tác động xấu đến sức khỏe.
  • Đồ ăn chế biến sẵn: Hay còn gọi là đồ hộp. Những thực phẩm này thường có những chất bảo quản độc hại. Việc thường xuyên ăn sẽ khiến cơ thể tích tụ một lượng lớn trong cơ thể. Dẫn đến tình trạng đau lưng, nhức mỏi.
  • Rượu, bia và các chất kích thích: Trong thuốc lá chứa các chất gây nên các bệnh về xương, khớp và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác về đường hô hấp.

Hy vọng những kiến thức chia sẻ trên đây của Otisvietnam đã giúp bạn và người thân giải đáp cho thắc mắc người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì và nên kiêng những thực phẩm nào để giúp việc điều trị bệnh thoái hóa cột sống đạt hiệu quả cao nhất.

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi thường gặp

Nguyên nhân của thoái hóa cột sống là gì?

– Những nguyên nhân thường gặp:
– Thói quen sinh hoạt
– Ăn uống thiếu khoa học
– Đặc thù công việc
– Do chấn thương

Thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Người bênh nên ăn những loại đồ ăn sau:
– Các loại cá béo
– Thực phẩm giàu canxi
– Rau xanh, trái cây
– Ngũ cốc
– Thực phẩm giàu kháng sinh tự nhiên

Otis Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây