Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023
spot_img

PH Âm Đạo Mất Cân Bằng Và Các Tác Hại Cần Lưu Ý

Dành cho bạn

Duy trì độp pH âm đạo của các chị em phụ nữ là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, một số chị em không biết duy trì độ pH âm đạo như thế nào? Đặc biệt là không biết pH âm đạo mất cân bằng sẽ gây ra các tác hại gì?

Vậy bài viết này sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về pH âm đạo cũng như các tác hại của việc mất cân bằng âm đạo. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu chung

Âm đạo là một ống cơ trơn nối từ âm hộ đến cổ tử cung, nằm giữa niêu đạo, bàng quang phía trước và trực tràng phía sau. Niêm mạc âm đạo là biểu mô rất nhạy cảm với estrogen ( gọi là nội tiết tố sinh dục nữ). Tầng tế bào trung gian và tế bào bề mặt chứa glycogen của niêm mạc âm đạo phát riêng dày lên dưới tác dụng của estrogen. 

Đo pH âm đạo liên quan như thế nào đến sức khỏe vùng kín? Để duy trì ổn định độ pH trong mội trường âm đạo hạn chế đước các bệnh liên quan đến đường sinh dục? Hãy đọc ngay nội dung dưới đây để nắm được những thông tin hữu ích nhất.

PH âm đạo-01

PH âm đạo cân bằng là gì?

Chỉ số pH có thang đo giá trị từ 0 đến 14 để đánh giá tính axit và kiềm. Nếu pH nhỏ hơn 7 thì chất đó được coi là tính axit và pH lớn hơn 7 thì được coi là có tính kiềm.

Hệ vi sinh vật ở âm đạo rất phong phú có cả vi sinh vật có lợi cũng như có cả vi sinh vật có hại. Chúng chung sống hòa bình với nhau và không gây ra các bệnh.

Ngoài ra, trực khuẩn Doderlein chiếm 50 – 80% và nó sinh ra chất acid lactic làm cho môi trường trong âm đạo có tính acid. Độ pH âm đạo cân bằng là chỉ số đánh giá xem âm đạo của chị em phụ nữ có đang khỏe mạnh hay không.

Vai trò của pH âm đạo

Vai trò của pH âm đạo rất quan trọng với vùng kín nó giúp bảo vệ âm đạo cũng như cân bằng các vi khuẩn ở âm đạo

 • Kiểm soát được các tác nhân gây bệnh trong âm đạo cũng như ngăn chặn không cho các tác nhân bên ngoài gây ra các bệnh
 • Độ pH âm đạo cân bằng là môi trường khá hợp lý cho tinh trùng gặp trứng để từ đó thụ thai

Nếu như pH âm đạo mất cân bằng, đây là thời điểm cho các vi sinh vật ở trong âm đạo mất cân bằng, mất khả năng bảo vệ cũng như đây chính là môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn có hại phát triển và gây ra các bệnh như viêm nhiễm phụ khoa, viêm nhiễm âm đạo, bệnh viêm cổ tử cung,…

Môi trường âm đạo hiện giờ là cơ hội gây bệnh do các tác nhân từ bên ngoài xâm nhập vào và phát triển. Độ PH âm đạo mất cân bằng sẽ gây cản trở cho việc tinh trùng gặp trứng và đây chính là nguy cơ gây các bệnh hiếm muộn ở các chị em phụ nữ hiện nay.

PH âm đạo bình thường là bao nhiêu

PH âm đạo-02

Độ pH âm đạo bình thường ở mức từ 3,8 – 4,5 và ở mức này có độ axit vừa phải. Tuy nhiên, độ pH thay đổi còn phụ thuộc vào các giai đoạn phát triển của người phụ nữ.

Ví dụ: Người phụ nữ khi vào giai đoạn sinh sản từ 15 – 49 tuổi có độ pH thấp hơn hoặc bằng 4,5. Còn đối với các chị em phụ nữ trước thời kỳ kinh nguyệt và sau mãn kinh độ pH âm đạo cao hơn 4,5.

Môi trường âm đạo có tính axit giúp cân bằng vùng kín mà còn có tác dụng bảo vệ. Nó giống như hàng rào để ngăn cản vi khuẩn và nấm men có hại phát triển quá nhanh và gây ra nhiễm trùng.

Độ pH âm đạo trên 4,5 đây là môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn có hại phát triển và gây bệnh.

PH cao nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn đây chính là do các vi khuẩn phát triển quá mức cho phép gây ra các mùi khó chịu, tiết dịch âm đạo có màu xám, trắng hoặc vàng. Đây có thể là nguyên nhân gây ngứa âm đạo và rát mỗi khi đi tiểu
 • Trichomonas (trich) là bệnh lây qua đường tình dục. Trich không gây ra các triệu chứng tuy nhiên trich có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua tình dục như HIV.
 • Âm đạo có tính axit nhưng thường không gây ra bệnh. Nhưng độ axit tăng quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Độ PH tối ưu trong môi trường kiềm giúp tinh trùng bơi từ 7,0 đến 8,5. Khi quan hệ tình dục, độ PH âm đạo tăng lên và làm cho môi trường axit bình thường và có tính kiềm hơn giúp bảo vệ tinh trùng đến với trứng.

pH âm đạo mất cân bằng

Điều gì dẫn đến nguyên nhân độ pH âm đạo mất cân bằng cũng như dấu hiệu và triệu chứng của nó là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Nguyên nhân âm đạo mất cân bằng

Mất cân bằng âm đạo sẽ gây ảnh hưởng đến chính sức khỏe của chúng ta đặc biệt là gây ra một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Vậy nguyên nhân dẫn đến âm đạo mất cân bằng là gì? Câu trả lời sẽ có ngay ở phía dưới hãy đọc tiếp để hiểu rõ hơn nhé.

Quan hệ tình dục

Nếu như trong khi quan hệ mà không được bảo vệ mà tinh dịch có tính kiềm sẽ làm tăng sự phát triển của vi khuẩn

Dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh không những tiêu diệt các vi khuẩn có hại gây bệnh và loại các vi khuẩn tốt duy trì độ pH có tính axit.

Thói quen thụt rửa sâu

Theo thống kê có khoảng 20% các chị em phụ nữ thường rửa âm đạo với các hỗn hợp như nước và giấm, baking soda hoặc với muối iot. Thụt rửa không chỉ làm tăng độ pH mà còn làm phát triển các vi khuẩn có hại.

Chu kỳ kinh nguyệt

Máu kinh nguyệt thường có tính kiềm, khiến độ pH âm đạo tăng. Khi chảy máu ở âm đạo điều này sẽ hấp thu lượng tampon hoặc miếng đệm làm tăng độ pH bên trong âm đạo.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng này không gây độ pH cao nhưng độ pH cao có thể tăng nguy cơ phát triển của trùng đường tiết niệu.

Sử dụng tampon

Tampon có thể ngăn chặn các vi khuẩn có lợi và cung cấp môi trường hoàn hảo cho các vi khuẩn có hại phát triển để gây bệnh.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như sử dụng thuốc tránh thai, điều trị bệnh qua tia xạ, đặt vòng tránh thai, thuốc diệt tinh trùng, các bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, suy giảm hệ miễn dịch,…

Dấu hiệu và triệu chứng pH âm đạo mất cân bằng

PH âm đạo-03

Nếu như độ pH quá cao sẽ dẫn đến các vi khuẩn có lợi suy giảm và các vi khuẩn có hại phát triển gây ra các triệu chứng như:

 • Nóng rát mỗi khi đi tiểu
 • Khí hư có màu trắng, xám, xanh bất thường và kèm theo là có mùi hôi tanh khó chịu
 • Ngứa âm đạo

Các tác hại khi pH mất cân bằng

Độ pH âm đạo mất cần bằng làm cho hàng rào bảo vệ giảm hiệu quả hoặc có thể mất đi. Đây chính là điều kiện hoàn hảo cho các vi sinh vật có hại xâm nhập từ bên ngoài và phát triển. Cùng với đó là bệnh viêm nhiễm phụ khoa sẽ làm cho độ pH mất cân bằng và làm cho viêm nhiễm ngày càng nặng.

pH âm đạo mất cân bằng gây cản trở đối với việc thụ thai vì pH mất cân bằng làm tinh trùng gặp trứng khó khăn hơn hoặc có thể tệ hơn là pH đó không phù hợp với tinh trùng. Lượng tinh trùng khi vào trong âm đạo sẽ bị tiêu diệt bớt và gây khó thụ thai ở các chị em phụ nữ.

Cách điều chỉnh và duy trì độ pH âm đạo

Sau khi bạn đã biết rõ nguyên nhân, triệu chứng cũng như các tác hại của việc mất cân bằng độ pH âm đạo.Vậy giờ hãy cùng tìm hiểu cách điều chỉnh cũng như cách duy trì độ pH luôn ở mức cân bằng nhé!

Cách điều chỉnh

Nếu như bạn nhận thấy bạn có những triệu chứng kể trên thì hãy nên đi khám tại các bệnh viện cũng như phòng khám để được thăm khám và có những phương pháp điều trị phù hợp.

Để có thể điều trị nhiễm trùng viêm âm đạo, các bác sĩ có thể kê toa một số loại thuốc như sau:

 • Clindamycin (Cleocin) để điều trị bệnh viêm âm đạo vi khuẩn gây ra
 • Metronidazole (Flagyl) hoặc Tinidazole (Tindamax) điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc trichomonas gây ra

Tùy vào tình trạng của bệnh mà các bác sĩ có những cách điều trị khác nhau. Các chị em phụ nữ không nên tùy tiện mua thuốc ở nhà thuốc để uống và thụt rửa âm đạo. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn và điều trị sẽ lâu hơn.

Cách duy trì độ pH được cân bằng

Sau đây sẽ là các cách để duy trì độ pH âm đạo luôn ở mức cân bằng:

Mỗi khi quan hệ tình dục sẽ luôn sử dụng bao cao su: Bao cao su giúp các chị em phụ nữ tránh được một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Cùng với đó, còn giúp ngăn tinh dịch phá vỡ độ pH vì trong tinh dịch có tính kiềm.

 • Uống men vi sinh để cân bằng vi khuẩn.
 • Không thụt rửa: Thụt rửa âm đạo sẽ làm tăng độ pH. Đặc biệt, âm đạo có thể tự làm sạch vì thế mà chỉ cần sử dụng dung dịch vệ sinh để rửa bên ngoài âm đạo.
 • Sữa chua: Ngoài việc, bổ sung canxi và vitamin D mỗi ngày thì sữa chua cũng là thực phẩm cung cấp các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus. Vi khuẩn này sống trong âm đạo và tiết ra các axit lactic và hydro peroxide giúp cho âm đạo có độ pH axit.

Trên đây là một số kiến thức mà Otis chia sẻ giúp cho các bạn đọc có những kiến thức hữu ích cho bản thân. Cũng như có kiến thức để chia sẻ và tư vấn cho những người xung quanh.

Hi vọng sau bài viết này, các chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về pH âm đạo. Và biết được những cách điều chỉnh cũng như duy trì để luôn giữ độ pH âm đạo ở mức cân bằng. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Xin chân thành cảm ơn!

——————————–

OTIS Việt Nam

 • Website: https://otisvietnam.vn/
 • Hotline: 088 666 059
 • Email: otisvietnam2021@gmail.com
 • Địa chỉ: 7A- Lê Đức Thọ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Tóm lược nội dung

Độ pH là gì và pH âm đạo có ý nghãi như thế nào?

Chỉ số pH có thang đo giá trị từ 0 đến 14 để đánh giá tính axit và kiềm.
Độ pH âm đạo cân bằng là chỉ số đánh giá xem âm đạo của chị em phụ nữ có đang khỏe mạnh hay không.

Tác hại khi âm đạo bị mất cân bằng pH là gì?

– Tạo điều kiện cho vi sinh có hại xâm nhập.
– Gián tiếp gây ra bệnh phụ khoa
– Cản trở việc thụ thai

Dấu hiệu cho thấy pH âm đạo thiếu cân bằng:

– Nóng rát mỗi khi đi tiểu
– Khí hư có màu trắng, xám, xanh bất thường và kèm theo là có mùi hôi tanh khó chịu
– Ngứa âm đạo

Cách điều chỉnh và cân bằng pH âm đạo:

– Uống men vi sinh để cân bằng vi khuẩn.
– Không thụt rửa sâu
– Ăn sữa chua

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới

Salad chay – Lựa chọn thông minh của sức khỏe

Salad chay với đầy đủ hương vị tươi ngon mà cách làm lại nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ...
- Sản phẩm bán chạy -spot_img