Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023
spot_img

Hở Eo Tử Cung Là Gì? Nguyên Nhân Và Phương Pháp Điều Trị

Dành cho bạn

Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ bị chẩn đoán là bị hở eo tử cung sẽ rất lo lắng mình có thể sẽ bị sảy thai hoặc sinh non bất cứ lúc nào. Hơn thế nữa trong tương lai sẽ có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của con trẻ. 

Vì thế, Otis vietnam mong rằng qua bài viết này chị em có thể hiểu thêm về hở eo tử cung.

Độ nguy hiểm của hở eo tử cung

Khi bị hở eo tử cung, tử cung của chị em sẽ yếu không giữ được thai nhi. Vì thế nguy cơ sảy thai là rất cao, hoặc có nguy cơ đứa bé sẽ bị sinh non, trong tương lai có thể sẽ không sống được lâu.

Đối với chị em sẽ dễ bị vô sinh. Hoặc trong lần mang thai tiếp theo sẽ không giữ được em bé trong bụng mà sẽ liên tục sảy thai. Làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của mẹ bầu.

Hở eo tử cung là gì? 

Hở eo tử cung là tình trạng cổ tử cung bị suy yếu, mất đi khả năng giữ cho thai kỳ tiếp tục phát triển. Hoặc không còn khả năng giữ lại thai nhi trong trường hợp mà không có cơn co tử cung hay là chuyển dạ. 

Bình thường, cổ tử cung giữ cho thai nhi phát triển. Còn trong trường hợp bị hở eo tử cung nghĩa là cổ tử cung bị bung ra. Dẫn đến không giữ được thai nhi. Phần thai nhi có thể dễ bị tuột xuống phía dưới.

Hở eo tử cung là gì
Hở eo tử cung là gì

Các triệu chứng hở eo tử cung?

Hở eo tử cung thường không có nhiều dấu hiệu đặc biệt nào. Nhưng nếu có thì những dấu hiệu này thường rất mờ nhạt. Và thường xuất hiện ở tuần thứ 14 đến tuần thứ 20 của thai kỳ. Bao gồm:

Tình trạng sảy thai do hở eo tử cung thì diễn ra đột ngột. Không có dấu hiệu đau bụng chuyển dạ hay vỡ ối, chảy máu âm đạo. Sau vài cơn gò em bé sẽ dễ dàng thọt ra ngoài.

Vô sinh, hiếm muộn, khó sinh do hở eo tử cung
Vô sinh, hiếm muộn, khó sinh do hở eo tử cung

Do đứa bé còn non nên thường không giữ được tính mạng sau khi sinh non. Và lần mang thai sau sẽ có nguy cơ sảy thai cao.

Nguyên nhân hở eo tử cung?

Nguyên nhân gây ra hở eo tử cung được chia ra làm 3 nguyên nhân chính: Chấn thương, do khoét chóp cổ tử cung và do bẩm sinh (tiếp xúc với DES). 

Nguyên nhân do chấn thương

Cơ chế của chấn thương là do một lực tác động nhanh làm giãn cổ tử cung. Như thủ thuật chấm dứt thai kỳ (phá thai) ở tuần thứ hai. Khiến cho cổ tử cung bị tổn thương do nong thai. Trường hợp thứ hai là do chuyển dạ sinh nhanh, Cổ tử cung chưa giãn kịp, lúc này thai nhi xuống quá nhanh dẫn đến bị bung cổ tử cung.

Do khoét chóp cổ tử cung

Do trong quá khứ người mẹ phải loại bỏ tổn thương ở cổ tử cung. Và toàn bộ tử cung bị biến đổi để điều trị, làm xét nghiệm giải phẫu bệnh nhằm loại trừ hoặc chẩn đoán sớm bệnh ung thư.

Do bẩm sinh (tiếp xúc với des)

DES là một loại thuốc nội tiết tố được sử dụng từ năm 1940 đến 1971. Để phòng tránh tình trạng sẩy thai. Bé gái của những người mẹ đã từng sử dụng DES khi mang thai sẽ có khả năng phát triển ung thư biểu mô của âm đạo hoặc cổ tử cung. Vì thế rất dễ gây nên khả năng bị hở eo tử cung.

Có thể bị vô sinh do hở eo
Có thể bị vô sinh do hở eo

Chẩn đoán hở eo tử cung?

Một số cách chẩn đoán bệnh mà bác sĩ thường thực hiện:

Dựa vào tiền sử sản khoa

 • Tiền sử sản khoa đơn thuần: Sẩy thai to hoặc sinh non (trước 28 tuần) ≥ 2 lần liên tiếp với đặc điểm chuyển dạ nhanh không đau.  
 • Đã từng sinh non hoặc sảy thai trong giai đoạn từ 14-36 tuần. Với đặc điểm vỡ ối, chuyển dạ nhanh. Hoặc có những dấu hiệu của hở eo tử cung: nong nạo, khoét chóp, cắt đoạn cổ tử cung, rách cổ tử cung, bệnh lý collagen, bất thường ở tử cung/cổ tử cung.  
 • Khi siêu âm âm đạo chiều dài của cổ tử cung < 25mm. Hoặc khi đi khám có những sự thay đổi ở cổ tử cung ở tuần thứ 24. Kèm theo đó là các dấu hiệu của bệnh hở eo tử cung.

Dựa vào hình ảnh siêu âm

 • Khảo sát lỗ trong cổ tử cung hình phẫu ở hai trạng thái: có và không có áp lực lên buồng tử cung.
 • Chiều dài cổ tử cung và hình dạng lỗ trong cổ tử cung phụ thuộc vào lẫn nhau với các dạng T, Y, V, U.
 • Chiều dài cổ tử cung < 25mm.
 • Đầu ối thành lập.
 • Ở cổ tử cung và âm đạo xuất hiện thai nhi.
Dựa vào hình ảnh siêu âm
Dựa vào hình ảnh siêu âm

Phương pháp điều trị

Các phương pháp điều trị hở eo tử cung thường sử dụng:

Phương pháp khâu vòng tử cung

Phương pháp mang lại hiệu quả cao. Giảm nguy cơ sảy thai, sinh non. 

 • Thời điểm được dùng phương pháp này là ở tuần thai thứ 14-18 tuần của thai kỳ. Và chỉ được chỉ định với các trường hợp có tiền sử khâu cổ tử cung và được chẩn đoán hở eo tử cung.
 • Khâu vòng tử cung qua đường âm đạo: Giúp đóng kín đường âm đạo lại bằng một sợi chỉ. Để làm giảm nguy cơ sinh non của mẹ bầu. Giúp cho những người có tiền sử sảy thai hoặc sinh non trong 3 tháng giữa. Đây là kĩ thuật phổ biến nhất và dễ thực hiện.
 • Khâu vòng tử cung qua thành bụng: Thực hiện được trong 3 tháng đầu thai kỳ, hoặc giữa các lần mang thai. Những lần mang thai tiếp theo sẽ không cần phải khâu lại. Vì vết khẩu có khả năng tiếp tục giữ cho những lần mang thai tiếp theo. Tuy nhiên kỹ thuật này lại khó thực hiện và để lại sẹo trên thành bụng.      

Phương pháp đặt vòng nâng cổ tử cung

Loại vòng này có tên là Pessary. Nó giúp giảm áp lực của thai đè lên cổ tử cung. Đây là phương pháp an toàn và thường được chỉ định trong một số trường hợp sau:

 • Không thể khâu do việc phát hiện bệnh quá muộn
 • Từng bị sảy thai ở tam cá nguyệt thứ hai
 • Từng bị sinh non
 • Mong song thai hoặc đa thai
 • Cổ tử cung <= 25mm khi siêu âm
Đặt vòng nâng cổ tử cung
Đặt vòng nâng cổ tử cung

Cách chăm sóc sau phẫu thuật?

Sau khi mổ bệnh nhân sẽ xuất hiện các cơn gò liên tiếp, tình trạng đau bụng, ra huyết, ra nước âm đạo. Vậy nên cần phải được theo dõi cẩn thận.

 • Sau khi mổ xong bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi ở giường từ 12 đến 24 tiếng.
 • Bệnh nhân sẽ được xuất viện nếu trong khoảng 24h không có các cơn co cổ tử cung sau phẫu thuật, ở âm đạo không ra máu nữa, và không có những lần vỡ ối bất chợt.
 • Chế độ ăn uống hợp lý.  
 • Sau khi mổ, không nên quan hệ tình dục, đứng lâu, mang vật nặng.  
 • Khi đến thời gian khám định kỳ nên siêu âm để đo lại chiều dài của cổ tử cung.
 • Dùng Progesterone liên tục đến 36 tuần thai kỳ.  
 • Khi thai ≥ 38 tuần hoặc khi có dấu hiệu chuyển dạ thì nên đi cắt chỉ khâu.
 • Về thuốc giảm co, không bắt buộc phải dùng.
 • Dùng kháng sinh dự phòng.

Cách phòng ngừa hở eo tử cung?

 • Khám thai sớm và khám định kỳ ngay sau khi biết mình có thai: Việc khám thai thường sớm và thường xuyên sẽ giúp cho bác sĩ có thể theo dõi sức khoẻ của bạn và thai nhi, và cũng có thể phát hiện được những căn bệnh sớm để có thể điều trị kịp thời giúp cả mẹ và bé đều an toàn.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Trong khoảng thời gian mang thai, bạn sẽ cần nhiều canxi, sắt, vitamin, axit folic và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác để mẹ và bé đều khỏe mạnh.
 • Áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn, tránh mang thai ngoài ý muốn. Trong trường hợp đã lỡ mang thai, cần phải đến những trung tâm uy tín để phá thai an toàn không nong cổ tử cung.
 • Hạn chế can thiệp những thủ thuật, và phẫu thuật vào cổ tử cung.
 • Tránh nạp vào cơ thể các chất có hại: Hãy bỏ thuốc lá và rượu để giữ an toàn cho cơ thể. Ngoài ra, khi muốn sử dụng bất cứ loại thuốc nào cần phải có sự đồng ý của bác sĩ.
Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng
Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Nếu trong một lần mang thai cổ tử cung của bạn yếu, bạn sẽ có nguy cơ sinh non hoặc sót thai trong những lần mang thai sau. Nếu bạn đang cân nhắc mang thai lại, hãy nói chuyện với bác sĩ để hiểu những rủi ro và những gì bạn có thể làm để mang thai khỏe mạnh. 

Câu hỏi thường gặp

Hở eo tử cung có nguy hiểm không?

Khi bị hở eo tử cung, tử cung của chị em sẽ yếu không giữ được thai nhi. Vì thế nguy cơ sảy thai là rất cao, hoặc có nguy cơ đứa bé sẽ bị sinh non, trong tương lai có thể sẽ không sống được lâu. Ngoài ra, chị em cũng dễ bị vô sinh, hoặc sảy thai liên tục trong những lần mang thai tiếp theo.

Nguyên nhân hở eo tử cung?

Nguyên nhân gây ra hở eo tử cung được chia ra làm 3 nguyên nhân chính:
– Do chấn thương
– Do khoét chóp cổ tử cung
– Do bẩm sinh (tiếp xúc với DES)

Trên dây là những thông tin về căn bệnh hở eo tử cung, hy vọng những thông tin trên các bạn có thể biết được nguyên nhân cũng như các phương pháp điều trị căn bệnh này để giúp cho cả mẹ và bé đều khỏe mạnh trong tuần mang thai.

Otis Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới

Salad chay – Lựa chọn thông minh của sức khỏe

Salad chay với đầy đủ hương vị tươi ngon mà cách làm lại nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ...
- Sản phẩm bán chạy -spot_img