Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023
spot_img

Bị gãy xương để lâu có sao không? Thắc mắc khi bị gãy xương

Dành cho bạn

Gãy xương có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và do các nguyên nhân khách quan khác nhau. Khi gãy xương, người bệnh cần được chuẩn đoán và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm về sau. Vậy khi gãy xương làm thế nào để phát hiện và chữa trị kịp thời? Trong trường hợp không phát hiện xương đã bị gãy hoặc có vấn đề thì gãy xương để lâu có sao không?

Hãy cùng Otisvietnam.vn tìm hiểu thông tin về các loại gãy xương và tìm cách khắc phục tình trạng sớm nhất.

Gãy xương để lâu có sao không?

Gãy xương là loại tổn thương ảnh hưởng trực tiếp đến sự toàn vẹn của xương. Nguyên nhân chủ yếu là do chấn thương hoặc vấn đề bệnh lý liên quan đến loãng xương. Sau khi gãy xương sẽ gây ra các hiện tượng cứng khớp, teo cơ dẫn đến giảm chức năng sinh hoạt.

Bên cạnh đó, việc phục hồi sau phẫu thuật và chấn thương cũng cần rất nhiều thời gian. Để tránh các di chứng về sau thì người bệnh cần nhanh chóng tham khảo ý kiến của bác sĩ và thực hiện điều trị trong thời gian sớm nhất.

Các biến chứng khi gãy xương để lâu

Nếu không thực hiện các biện pháp điều trị ngay từ sớm và đúng cách, bệnh nhân có thể gặp phải những di chứng sau:

 • Sốc do mất máu đi kèm với đau đớn.
 • Tắc mạch máu do lượng mỡ chảy ra từ tủy xương dẫn đến rối loạn đông máu.
 • Chèn ép khoang do tăng áp lực của mạch máu.
 • Tổn thương nội tạng.
 • Viêm xương và gãy xương hở do đầu nhọn của xương đâm thủng da.
 • Tổn thương đến các mạch máu và hệ thần kinh.
 • Khớp giả, chậm lành xương và can xương lệch.

Giải đáp thắc mắc về các loại gãy xương thường gặp

Trong trường hợp phát hiện trễ và không biết gãy xương để lâu có sao không thì người bệnh cần tìm hiểu về các biện pháp điều trị và quá trình hồi phục của xương để kịp thời  phòng tránh và hạn chế các di chứng.

Gãy xương để lâu có sao không? Quá trình hồi phục của xương như thế nào?

Sau khi bị gãy xương thì quá trình liền xương sẽ trải qua 3 giai đoạn để hồi phục. Các giai đoạn này được gọi là giai đoạn viêm xương, giai đoạn sửa chữa và giai đoạn tái tạo.

 • Xương sau khi bị gãy sẽ khiến cho phần mềm quanh ổ gãy chịu tổn thương. Từ việc bị dập rách sẽ hình thành các khối máu tụ bao quanh đầu xương. Các tổ chức hoại tử sẽ xuất hiện trong màng xương và ống tủy ở vùng bị chấn thương. Vì vậy mà cơ thể người bệnh sẽ có phản ứng viêm với các triệu chứng phù nề cấp tính.
 • Sau khi giai đoạn viêm qua đi, các triệu chứng thuyên giảm thì sẽ bước vào giai đoạn sửa chữa. Khối máu tụ sẽ được tổ chức hóa và hình thành mạng lưới sợi cùng các tế bào tạo collagen. Bên cạnh sự xây đắp là sự phá hủy xương gây ra bởi các hủy cốt bào. Quá trình này sẽ diễn ra liên tục cho đến khi ổ gãy quay về trạng thái như ban đầu.
 • Bước vào giai đoạn tái tạo thì thời gian hồi phục sẽ tùy vào đặc điểm tình trạng đường gãy. Trong 3 tháng đầu thì giai đoạn này diễn ra khá nhanh cho đến khi ổ gãy được sửa xong.

Dùng biện pháp bó bột khi gãy xương để lâu có sao không?

Tùy theo tình trạng và mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên với đa số các trường hợp gãy xương thì bó bột là biện pháp được sử dụng phổ biến.

Bó bột khi gãy xương

Bó bột là một trong các cách dùng để cố định vùng xương bị gãy. Bác sĩ dùng miếng bột để bó quanh vị trí chấn thương. Việc này giúp bảo vệ vững chắc và hạn chế các mảnh hay đầu xương gãy bị di lệch.

Từ đó cố định xương ở hình dáng thích hợp và tạo điều kiện cho quá trình lành xương. Bên cạnh đó bột còn có tác dụng giảm đau vùng xương và khớp chấn thương, giúp các vùng mô không bị căng quá mức khi di chuyển.

Thời gian bó bột phụ thuộc vào thời gian lành xương và các mô mềm xung quanh. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và tình trạng bệnh lý đi kèm cũng tác động không nhỏ.

Trong tình trạng sức khỏe tốt thì việc hồi phục kéo dài trong 4-8 tuần với chi trên và 8-12 tuần với chi dưới. Chính vì những lợi ích trên mà gãy xương để lâu có sao không thì việc người bệnh đến kiểm tra và thực hiện bó bột để đảm bảo xương không có vấn đề là quan trọng và cần thiết.

Gãy xương cánh tay và khuỷu tay bao lâu thì lành?

Theo nhận định của các chuyên gia thì gãy xương cánh tay và khuỷu tay được xem là nghiêm trọng.

Chính vì vậy mà loại chấn thương này tốn thời gian phục hồi lâu hơn các loại khác. Ngoài ra, tốc độ hồi phục còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Xương cánh tay lành trong bao lâu?

Gãy xương cánh tay

Thời gian cố định và bó bột của một người bị gãy xương cánh tay là từ 8-12 tuần. Và mất từ 5-6 tháng thì xương mới hoàn toàn bình phục và lành lại. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố sau:

 • Tuổi cao do sự thoái hóa các khớp, xương trở nên xốp và giòn hơn.
 • Gãy xương hở gây tổn thương da cùng với mạch máu và dây thần kinh.
 • Nhiễm trùng.
 • Chế độ ăn uống và cách chăm sóc không hợp lý.

Thời gian lành lại của xương khuỷu tay?

Trong hầu hết trường hợp bị gãy xương khuỷu tay thì bệnh nhân phải nẹp cố định hay bó bột ít nhất 3-6 tuần.

Sau khi tháo bột thì nhiều người có thể thực hiện lại các chức năng vận động bình thường. Vậy gãy xương để lâu có sao không? Để thực sự bình phục thì người bệnh mất khoảng thời gian là một năm.

Gãy xương đòn bao lâu thì được tháo nẹp?

Gãy xương đòn

Thông thường sau khi thực hiện phẫu thuật nẹp xương đòn thì người bệnh có thể hoạt động lại bình thường sau 6 tuần. Nhưng các hoạt động thể thao hoặc dùng lực thì cần từ 2-4 tháng để xương hồi phục. Sau 4 tháng điều trị thì người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ để thực hiện các bài tập hồi phục.

Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá thì sẽ lâu hơn. Thuốc lá có chứa nicotine, gây ức chế quá trình liền xương dẫn đến kéo dài thời gian hồi phục. Người có các bệnh lý hoặc các vấn đề về sức khỏe khác nên liên hệ với bác sĩ để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Gãy xương sườn có tự lành được không?

Gãy xương sườn là một loại chấn thương xảy ra khi một trong số các xương ở khung sườn bị nứt hay gãy rời. Thông thường, nếu chỉ gãy một vài xương sườn thì vết thương sẽ tự lành trong 6 tuần.

Tuy nhiên, các xương sườn bị gãy cần được cố định bằng băng dính và chườm lạnh. Trong thời gian này bệnh nhân phải hạn chế vận động để tránh làm ảnh hưởng tình trạng bệnh.

Bàn chân gãy xương để lâu có sao không và bao lâu thì hết sưng?

Trong hầu hết các trường hợp bị gãy xương bàn chân thì thời gian liền xương sẽ từ 6-8 tuần. Một số trường hợp sẽ xảy ra phù nề do sự ứ trệ tuần hoàn sau phẫu thuật. Nhưng đa phần bệnh nhân có thể đi lại bình thường sau tầm 2 tháng điều trị.

Tuy nhiên bao lâu thì hết sưng còn tùy thuộc vào tình trạng và phương pháp điều trị. Để giảm bớt cảm giác sưng đau thì bệnh nhân cần tập vận động đều đặn và kê chi bị gãy cao hơn lồng ngực khi ngủ để giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

Câu hỏi thường gặp

Gãy xương để lâu có sao không?

Gãy xương là loại tổn thương ảnh hưởng trực tiếp đến sự toàn vẹn của xương. Sau khi gãy xương sẽ gây ra các hiện tượng cứng khớp, teo cơ dẫn đến giảm chức năng sinh hoạt.
Để tránh các di chứng về sau thì người bệnh cần nhanh chóng tham khảo ý kiến của bác sĩ và thực hiện điều trị trong thời gian sớm nhất.

Các biến chứng khi gãy xương để lâu

Sốc do mất máu đi kèm với đau đớn
Chèn ép khoang do tăng áp lực của mạch máu
Tổn thương nội tạng
Viêm xương và gãy xương hở do đầu nhọn của xương đâm thủng da
Tổn thương đến các mạch máu và hệ thần kinh
Khớp giả, chậm lành xương và can xương lệch
Tắc mạch máu do lượng mỡ chảy ra từ tủy xương dẫn đến rối loạn đông máu

Qua bài viết trên, Otisvietnam.vn hy vọng có thể trả lời cho câu hỏi gãy xương để lâu có sao không và giải đáp thắc mắc về các loại gãy xương thường gặp cho các bạn. Mong thông tin trên có thể giúp mọi người chăm sóc bản thân và người xung quanh tốt hơn.

Xin trân trọng cảm ơn!

Otis Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới

Salad chay – Lựa chọn thông minh của sức khỏe

Salad chay với đầy đủ hương vị tươi ngon mà cách làm lại nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ...
- Sản phẩm bán chạy -spot_img