Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023
spot_img

Đau thần kinh tọa nên ăn gì và không nên ăn gì?

Dành cho bạn

Đau thần kinh tọa là một trong những bệnh nguy hiểm và dần phổ biến trong cộng đồng. Ngoài phương pháp điều trị đúng thì chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Vậy đau thần kinh tọa thì nên ăn gì? Để giải đáp câu hỏi này, người đọc hãy tham khảo những thông tin bổ ích dưới đây:

Đau thần kinh tọa được hiểu như thế nào?

Dây thần kinh tọa là dây chằng dày nhất trên cơ thể. Dây chằng này được bố trí phía sau lưng chạy dọc xuống bàn chân.

Đau thần kinh tọa thường do sự chèn ép của các yếu tố bên ngoài chèn ép lên dây thần kinh tọa. Gây nhiều cơn đau dữ dội cho bệnh nhân. Vậy đau thần kinh tọa thường mắc ở những đối tượng nào?

Đau thần kinh tọa là gì
Đau thần kinh tọa là gì

Đối tượng thường hay bị đau thần kinh tọa

Bệnh lý về thần kinh tọa thường gặp ở độ tuổi trung niên từ 30-60 tuổi. Bất kể ở nam hay nữ giới. Hiện nay, căn bệnh này dần phổ biến và có xu hướng trẻ hóa ở lứa tuổi từ 20-30 tuổi.

Đối với bệnh nhân đau thần kinh tọa, ngoài trị liệu do bác sĩ triển khai. Thì bổ sung dưỡng chất là một trong những vấn đề hàng đầu. Vậy đau thần kinh tọa cần xây dựng chế độ ăn uống như thế nào, để có sức khỏe tốt nhất?

Đau thần kinh tọa nên ăn gì?

Nhiều người vẫn chưa biết được thực phẩm cần bồi bổ cho bệnh nhân đau thần kinh tọa là gì? chính vì vậy, Otisvietnam xin gửi tới độc giả một vài thực phẩm mà bệnh đau thần kinh tọa nên ăn:

Bệnh nhân nên sử dụng dưỡng chất giàu Vitamin B6

Vitamin B6 được coi như là 1 dạng thuốc bổ giữ vai trò quan trọng cho sự phát triển toàn diện ở não bộ. Đặc biệt, vitamin B6 là một trong các yếu tố giữ cho hệ thần kinh luôn khỏe mạnh.

Thậm chí, vitamin B6 là một loại dưỡng chất giúp sản sinh các miễn dịch có lợi. Giúp bệnh nhân, chữa lành vết thương, giảm thiểu cơn đau do thần kinh tọa gây ra.

Vitamin B6 có mặt ở hầu hết các thực phẩm như: thịt gia cầm, cá ngừ và các loại rau quả khác. Trung bình bệnh nhân lên sử dụng thực phẩm có vitamin B6 với liều lượng:

Một số thực phẩm giàu vitamin B6
Một số thực phẩm giàu vitamin B6
  • Ở nam giới: bệnh nhân nên sử dụng 1,4mg/ ngày.
  • Ở nữ giới: trung bình người bệnh nên sử dụng từ 1.1mg vitamin B6/ngày.

Ngoài việc bổ sung dưỡng chất có vitamin B6 cho người bệnh. Bác sĩ còn khuyến khích bệnh nhân đau thần kinh tọa nên sử dụng thực phẩm chứa nhiều vitamin B9.

Thực phẩm giàu vitamin B9

Vitamin B9 là một trong những yếu tố quan trọng giúp sản sinh tế bào hồng cầu trong quá trình điều trị cho bệnh nhân đau thần kinh tọa. Đặc biệt, đối với bệnh nhân sau khi điều trị vật ký hoặc phẫu thuật.

Vitamin B9 thường có mặt nhiều ở các loại rau như: rau diếp, bông cải xanh, gan bò,… Trung bình mỗi bệnh nhân, nên sử dụng 400 microgram lượng vitamin B9 là hợp lý nhất.

Vai trò của Vitamin C với bệnh đau thần kinh tọa 

Vitamin C có vai trò quan trọng đối với người bệnh đau thần kinh tọa
Vitamin C có vai trò quan trọng đối với người bệnh đau thần kinh tọa

Thành phần quan trọng nên bổ sung mỗi ngày cho bệnh nhân là vitamin C. Vì vitamin C có tác dụng đẩy lùi các bệnh nhiễm trùng.

Ở bệnh nhân bị đau thần kinh tọa, Vitamin C giúp bồi bổ sức đề kháng, giúp ngăn ngừa mất sụn và cải thiện các triệu chứng do viêm khớp. Vitamin C có nhiều trong các loại quả như: quả cam, gấc, ổi,… Bên cạnh đó, nhiều người vẫn chưa biết đau thần kinh tọa không nên ăn gì?

Đau thần kinh tọa không nên ăn gì?

Sự vô tình hay cố ý của người bệnh khi đau thần kinh tọa ăn phải các thực phẩm không nên ăn. Sẽ gây ra cho bệnh nhân một hậu quả nhất định. Vậy người nhà bệnh nhân, nên tránh những thực phẩm nào? Dưới  đây là một số loại thực phẩm mà người bệnh không nên ăn:

Sử dụng đồ nhiều dầu, mỡ động vật

Việc sử dụng dầu, mỡ giúp cho thức ăn trở nên hấp dẫn và đẹp mắt rất nhiều. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm chứa quá nhiều dầu mỡ với người bệnh, đó là điều không tốt.

Vì thực phẩm đó, gây nguy cơ viêm nhiễm tăng cao, quá trình lão hóa nhanh hơn. Triệu chứng bệnh có thể trở nên xấu hơn. Gây ra hậu quả khôn lường.

Cần kiêng ăn thịt đỏ

Nhiều người có sở thích ăn thịt đỏ, vì trong thịt đỏ chứa một lượng protein cao. Tuy nhiên, đối với bệnh đau dây thần kinh tọa, đó là thực phẩm cần phải kiêng.

Do lượng protein cao có thể gây ra tác dụng phụ là: co cơ, teo cơ. Điều này, gây ảnh hưởng xấu trực tiếp đến người bệnh. Ví như: gây áp lực lên dây thần kinh tọa.

Lạm dụng rượu bia và sử dụng chất kích thích

Các thành phần trong rượu bia là tác nhân mà bệnh nhân cần tránh. Do thành phần này, làm tăng các nguy cơ gây bệnh viêm khớp, gai cột sống,… Ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị bệnh.

Bên cạnh, bệnh nhân đau thần kinh tọa nên ăn gì và không nên ăn gì. Mỗi người bệnh hãy luôn xây dựng và làm việc thật khoa học.

Người bệnh đau thần kinh tọa không nên sử dụng rượu bia
Người bệnh đau thần kinh tọa không nên sử dụng rượu bia

Như vậy, thông qua bài viết này bệnh nhân sẽ biết đau thần kinh tọa nên ăn gì và nên kiêng gì.

Hy vọng bệnh nhân và gia đình có thể bổ sung những thông tin hữu ích giúp cho căn bệnh được cải thiện. Sự phối hợp và thực hiện của mỗi người bệnh theo sự chỉ định của bác sĩ. Sẽ cho người bệnh một trạng thái cơ thể tốt nhất.

Câu hỏi thường gặp

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Cơn đau không nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng hạn chế khả năng hoạt động cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Bên cạnh đó, nếu không được điều trị sẽ để lại những biến chứng vĩnh viễn như: tổn thương dây thần kinh, mất cảm giác, liệt chi, mất kiểm soát ruột và bàng quang…

Đau thần kinh tọa có tính di truyền?

Nếu nguyên nhân do thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể liên quan đến yếu tố di truyền.
Các nghiên cứu cho thấy một số yếu tố di truyền làm cấu trúc đĩa đệm yếu đi và dễ bị tác động bởi ngoại lực. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu khác để hiểu rõ hơn vai trò của yếu tố di truyền.

Otis Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới

Salad chay – Lựa chọn thông minh của sức khỏe

Salad chay với đầy đủ hương vị tươi ngon mà cách làm lại nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ...
- Sản phẩm bán chạy -spot_img