Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
spot_img

Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Dương Vật, Bí Mật Được Bật Mí

Dành cho bạn

Dương vật là bộ phận sinh dục năng có vai trò quan trọng trong hệ bài tiết và trong chức năng sinh sản. Vậy cấu tạo dương vật có những đặc điểm gì? Và cơ chế hoạt động của dương vật như thế nào? Hãy cùng Otis tìm hiểu ngay nhé!

Dương vật của nam giới

Dương vật là bộ phận sinh dục nam với các chức năng như: tiểu tiện, sinh sản duy trì nòi giống. Đồng thời, nó giúp nam giới đạt khoái cảm mỗi khi quan hệ tình dục với bạn tình.

Dương vật cương cứng là lúc dương vật trở nên cứng và dựng lên khi bị kích thích tình dục mặc dù nó cũng có thể xảy ra trong những trường hợp không liên quan đến tình dục.

Dương vật là một khối cơ có hình trụ tròn, nằm giữa hai bẹn gắn liền xương mu. Các phần của dương vật như:

 • Gốc dương vật
 • Thân dương vật
 • Bao quy đầu
 • Quy đầu
 • Rãnh dương vật

Nội dung liên quan: Nhận Biết Các Bệnh Thường Gặp Ở Dương Vật

Cấu tạo dương vật ở nam giới

Dương vật của nam giới có cấu tạo bao gồm:

 • Hai ống thể hang: nằm bên trong và phía trên của dương vật
 • Một ống xốp nằm ở phía dưới dương vật
 • Một ống dẫn nước tiểu dẫn ra lỗ sáo
 • Các dây thần kinh của dương vật
 • Các mạch máu bao gồm động mạch, tĩnh mạch
Cấu tạo của dương vật
Giải phẫu cấu tạo của dương vật

Các bộ phận nằm bên trong khoang bụng gắn liền với dương vật bao gồm: ống dẫn tinh, túi tinh, bàng quang, tiền liệt tuyến. Nằm ngay dưới dương vật là 2 tinh hoàn. Nơi đây sản xuất tinh trùng và hormone sinh dục nam.

Cấu tạo bên trong của dương vật

Dương vật gồm 3 ống hình tròn nằm song song với nhau, cấu tạo bằng các mô xương, trong đó có hai ống thể hang, một ống thể xốp được bao bọc xung quanh bởi ba lớp: lớp cân sâu, lớp mô dưới da và lớp da.

Thể hang

Thể hang là ống có mô xương gồm nhiều khoảng trống. Chạy dọc theo chiều dài và nằm phía trên dương vật, bao quanh bởi những lớp cân trắng cách nhau bằng một màn chắn.

Cấu tạo thể hang trong dương vật
Cấu tạo thể hang trong dương vật

Mô cương là những chỗ phình ra của động mạch xoắn, bao bọc các sợi cơ trơn co giãn được. Hệ thống mô xương và sợi cơ trơn này co giãn để bơm, chứa máu.

Thể xốp

Thể xốp là một ống khác chứa bên trong nó là niệu đạo. Giữa dương vật có một đường ống được gọi là niệu đạo, cả nước tiểu và tinh dịch đều thoát ra khỏi cơ thể bằng đường này, nhưng không bao giờ thoát ra cùng một lúc.

Khi tinh dịch đang được phóng ra khỏi cơ thể thì lối thoát dành cho nước tiểu bị đóng lại, khi nước tiểu đi ra ngoài thì phần đóng sẽ quay lại phía đường ra của tinh dịch. Phần cuối ống nở ra tạo thành đầu dương vật hay còn gọi là quy đầu.

Nội dung liên quan: Nhận Biết Dấu Hiệu Thiếu Testosterone

Hệ thống mạch máu trong cấu tạo dương vật

Hệ thống mạch máu của dương vật bao gồm động mạch và tĩnh mạch, Từng hệ thống có những cấu tạo và chức năng riêng.

Hệ thống động mạch

Động mạch của dương vật được xuất phát từ động mạch bụng. Bao gồm có ba nhánh: động mạch lưng, động mạch thể hang, động mạch xốp.

Động mạch thể hang là hệ thống mạch máu chằn chịt, chia thành nhiều nhánh nhỏ, chạy dọc theo chiều dài dương vật, có hình xoắn nên gọi là động mạch xoắn. Chính động mạch này cung cấp máu cho các hang mạch máu.

Hệ thống tĩnh mạch trong cấu tạo dương vật

Máu thoát ra từ các hang mạch máu vào các tĩnh mạch nhỏ rồi từ đó đổ vào tĩnh mạch lớn hơn (gọi là tĩnh mạch lưng) nằm sâu trong các thể hang. Từ đó máu chảy về qua tĩnh mạch lưng nằm gần ngoài da và đổ vào tĩnh mạch bụng.

Nội dung liên quan: Nguyên nhân xuất Tinh Sớm

Hệ thống thần kinh của dương vật

Cơ chế cương được kiểm soát bằng hệ thống thần kinh tự động. Những dây thần kinh đối giao cảm đi từ xương thiên 2 – 4 giữ nhiệm vụ chính. Trong khi đó những sợi thần kinh giao cảm đi từ đốt sống ngực số 1 đến đốt thắt lưng số 2 kiểm soát sự phóng tinh và làm xìu dương vật.

Những sợi thần kinh đối giao cảm nối với vùng thần kinh ở thể hang chạy phía dưới tuyến tiền liệt và nằm ở gốc dương vật. Các dây thần kinh này rất dễ bị tổn thương khi giải phẫu vùng chậu.

Hệ thống thần kinh trong dương vật
Hệ thống thần kinh trong dương vật

Hệ thống thần kinh cảm giác và vận động tạo thành một vòng cung đi qua vùng trung tâm gây cương ở tủy sống.

Phản xạ cương dương vật có thể trực tiếp từ những kích thích ở dương vật, vì vậy đối với những bệnh nhân khi bị tổn thương hoặc bị cắt phần trên của xương thiên thì sẽ có vấn đề.

Nội dung liên quan: Dấu hiệu nhận biết rối loạn cương dương

Chức năng của dương vật

Dương vật có chức năng lớn trong hệ bài tiết khi nước tiểu đi ra ngoài bằng ống niệu đạo là một phần quan trọng không thể thiếu trong hệ bài tiết.

Dương vật giúp giao phối và duy trì nòi giống. Tại đây dương vật được tiếp xúc với âm hộ trong quá trình giao phối. Khi đạt đến khoái cảm sẽ xuất hiện hiện tượng phóng tinh. Sau đó thụ thai và dần hình thành nên thai nhi.

Dương vật sản sinh tinh trùng giúp duy trì nòi giống
Dương vật sản sinh tinh trùng giúp duy trì nòi giống

Trên đây là toàn bộ chi tiết cấu tạo và cơ chế hoạt động của dương vật. Bạn nên thường xuyên vệ sinh dương vật của mình để tránh bị các bệnh liên quan đến dương vật. Hãy bảo vệ “cậu nhỏ” của bạn một cách chăm chút nhất.

OTIS Việt Nam

 • Hotline: 0888 666 059
 • Website: https://otisvietnam.vn/
 • Email: otisvietnam2021@gmail.com
 • Địa chỉ: 7A – Lê Đức Thọ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Một số câu hỏi thường gặp

Dương vật là gì?

Dương vật là bộ phận sinh dục nam với các chức năng như: tiểu tiện, sinh sản, duy trì nòi giống.

Cấu tạo dương vật như thế nào?

Dương vật của nam giới có cấu tạo bao gồm: hai ống thể hang, một ống xốp, một ống dẫn nước tiểu, các dây thần kinh dương vật, các mạch máu.

Chức năng của dương vật là gì?

Dương vật có các chức năng như: Là bộ phận quan trọng của hệ bài tiết, quan hệ sinh dục và duy trì nòi giống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới

Salad chay – Lựa chọn thông minh của sức khỏe

Salad chay với đầy đủ hương vị tươi ngon mà cách làm lại nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ...
- Sản phẩm bán chạy -spot_img