Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023
spot_img

Bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Dành cho bạn

Chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp luôn là vấn đề được chú ý đến của mọi nhà. Bởi đây không chỉ là biện pháp phòng tránh bệnh mà còn là biện pháp giúp cải thiện bệnh tình. Đặc biệt là người bệnh gout bởi ăn uống không lành mạnh chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh. Vậy nên bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì? Hiển nhiên, đã trở thành câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất. 

Chúng tôi sẽ cho bạn biết câu trả lời ngay dưới bài viết này. Hãy theo dõi nhé!

Tầm quan trọng trong chế độ ăn uống đối với người bệnh gout

Việc thực hiện chế độ ăn uống hợp lý đối với người bệnh gout là vấn đề rất quan trọng. Bởi việc này có thể kiểm soát những cơn đau và hạn chế sự tổn thương đến các khớp do bệnh gây ra. Vậy nên, chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để ngăn chặn sự phát triển và thu hẹp phạm vi ảnh hưởng của bệnh.

Đặc biệt, mục đích của việc lập chế độ ăn uống cho người bị gout không phải là loại bỏ những thực phẩm chứa chất purine. Mà khẩu phần đó vẫn phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nên chúng ta, chỉ cần cân nhắc người bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì? Một cách cẩn thận mà thôi.

Người bệnh gout kiêng ăn gì?

Theo nghiên cứu, các chuyên gia đã khẳng định rằng nguyên nhân chính gây nên bệnh gout là do dư thừa lượng axit uric. Axit uric (sản phẩm của quá trình rối loạn chuyển hóa purin) trong máu tăng cao dẫn đến chuyển hóa thành urat ngay các khớp xương và gây đau nhức rất khó chịu.

Vậy nên, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh gút. Để điều trị bệnh được hiệu quả nhất, bạn nên nói không với những thực phẩm sau:

Bệnh gout kiêng ăn gì? Hải sản

Bệnh gout kiêng ăn gì? Hải sản

Câu trả lời đầu tiên cho danh mục bệnh gout kiêng ăn gì? chắc chắn là hải sản. Bởi hải sản được mệnh danh là thực phẩm không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Chính vì chứa nhiều chất đạm nên nó bị liệt vào danh sách đen của người mắc bệnh gout.

Vì vậy, việc thường xuyên bổ sung(hàu, tôm, ốc, cá trích,…) vào thực đơn hằng ngày sẽ làm bệnh trở nặng. Nghiêm trọng nhất là người bệnh mất khả năng vận động.

Bệnh gout kiêng ăn gì? Trứng gia cầm

Trứng gia cầm là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng ví dụ như: trứng lộn, trứng gà… Nhưng đối với người bị bệnh gout mà nói thì đây lại là thực phẩm ám ảnh nhất. Bởi trứng có hàm lượng protein và đạm rất cao, đặc biệt nó có thể gây ra những cơn đau gout ngay sau khi vừa ăn xong.

Bệnh gout kiêng ăn gì? Nội tạng động vật

Trong số những món ăn khoái khẩu của nhiều người luôn có các loại nội tạng động vật như: tim, gan, dạ dày, ruột non, lá lách,… Nhưng đây lại là loại thực phẩm chứa nhiều purin có hại cho người mắc bệnh gout.

Nếu vì hăng say ăn món ưa thích của mình mà khiến bệnh nghiêm trọng hơn thì thật không đáng. Vậy nên, người bệnh gout hãy hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Bệnh gout kiêng ăn gì? Nội tạng động vật

Bệnh gout kiêng ăn gì? Các loại thịt đỏ

Thịt đỏ luôn được cho là giàu chất dinh dưỡng và nên được bổ sung vào thực đơn ăn uống. Nhưng đó đối với người khỏe mạnh còn với người bệnh gout thì hoàn toàn không nên. Bởi thịt đỏ chứa hàm lượng đạm rất cao sẽ dẫn đến những cơn đau gout dữ dội hơn.

Đặc biệt là các món ăn được chế biến từ thịt đỏ qua quá trình chế biến khiến purin trong thịt chuyển thành axit uric. Cho nên, người bệnh hãy hạn chế ăn thịt đỏ ở một lượng vừa phải (tối đa 2 lần/tuần và không quá 100gr/ngày) để đủ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Bệnh gout kiêng ăn gì? Nấm

Bệnh gout kiêng ăn gì? Nấm

Chúng ta luôn cho rằng nấm là loại rau tốt cho sức khỏe, có gây hại thì cũng không đáng kể. Nhưng thực chất, cứ 100 gam nấm thì có tới 488mg purin. Với chỉ số purin cao như thế này nấm đã trở thành kẻ thù của bệnh gout. Cho nên, hãy hạn chế sử dụng nấm thường xuyên nếu bạn muốn nhanh khỏe mạnh.

Bệnh gout kiêng ăn gì? Chế phẩm từ đậu nành

Các chế phẩm từ đậu nành (tào phớ,đậu hũ,…) là  thực phẩm tốt cho sức khỏe của người khỏe mạnh. Nhưng đây là thực phẩm có nhiều chất đạm nên không tốt cho người bệnh gout. Nếu thường xuyên sử dụng nó sẽ gây đau nhức khó chịu và tổn thương đến các khớp. Lâu dần, sẽ khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bệnh nhân.

Bệnh gout kiêng ăn gì? Trái cây chứa nhiều Fructose

Không chỉ kiêng những thực phẩm có chất đạm hay purin cao mà còn khiêng các loại trái cây giàu Fructose. Theo nghiên cứu, chất tạo ngọt tự nhiên (fructose) có thể làm bệnh gout ngày càng phát triển nếu bạn ăn nhiều. Do đó, người bệnh nên kiêng ăn các loại trái cây như: mận, nho,…

Bệnh gout kiêng ăn gì? Trái cây chứa nhiều Fructose

Bệnh gout kiêng ăn gì? Rượu, bia và đồ uống có đường

Người mắc bệnh gout hay bị gout tấn công thường là do uống quá nhiều rượu, bia mà thành bệnh. Cả hai thức uống đều không chỉ làm tăng axit uric trong máu mà còn ngăn cản sự đào thải axit uric đi qua thận. Điều này, khiến bệnh tình càng trở nên trầm trọng hơn.

Qua đó, thay vì uống rượu bia thành nước có đường lại càng nguy hiểm hơn. Bởi đồ uống có đường tự nhiên (fructose) lại khiến cơ thể nảy sinh thêm nhiều axit uric hơn và gây ra các cơn đau gút cấp. Vậy nên, phải thật sự hạn chế bia, rượu và đồ uống có đường ở mức thậm nhất có thể.

Người mắc bệnh gout nên ăn gì

Bên cạnh danh sách bệnh gout kiêng ăn gì thì có những thực phẩm tốt cho bệnh gout. Đồng thời, còn có thể hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả. Sau đây là những sản phẩm người bệnh gout nên ăn:

Rau tía tô

Rau tía tô là một trong những loại gia vị được sử dụng kèm với nhiều món ăn hoặc là ăn sống. Theo nghiên cứu, đã cho thấy trong rau này chứa nhiều chất có lợi như: propenoic acid, ethenyl ester,… Những chất này có thể ngăn chặn sự hình thành axit uric trong máu của bệnh nhân gout

Rau tía tô

Theo y học cổ truyền, tía tô có tính ấm, có thể chống viêm, giảm đau. Nên việc sử dụng rau này thường xuyên có khả năng kiểm soát các triệu chứng của bệnh rất tốt. Để có thể tận dụng hiệu quả những lợi ích mà tía tô mang lại, người bệnh nên dùng rau theo các cách sau:

  • Cho tía tô vào thực đơn ăn uống hàng ngày bằng cách nấu canh đậu xanh, ăn sống,…
  • Sắc tía tô lấy nước và uống thay trà, với liều lượng mỗi ngày khoảng 6 – 12 gam.
  • Theo dân gian, thì rau tía tô còn có thể đem giã nát, sao nóng. Sau đó đắp lên các khớp bị gout sẽ giảm sưng đau khớp.

Lá lốt

Lá lốt cũng được coi là thuốc chữa bệnh trong y học cổ truyền điều trị bệnh gout và các vấn đề về xương khớp. Lá lốt được cả y học cổ truyền và y học hiện đại công nhận về khả năng giảm đau và chống viêm tự nhiên. Vậy nên, nếu sử dụng đúng cách thực phẩm này có thể hỗ trợ đẩy lùi những triệu chứng của bệnh gout.

Bên cạnh việc làm thuốc, bạn có thể chế biến từ lá lốt thành các món ngon như: chả lá lốt, cá rô đồng kho với lá lốt và nghệ,… Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng lá lốt sắc nước uống mỗi ngày. 

Rau cần tây

Cần tây có tính mát, nhiều tinh dầu và có hàm lượng acid hữu cơ rất cao. Nên nó có tác dụng giảm đau nhức, xoa dịu cơn đau khớp do gout gây ra. Đồng thời, cần tây còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Rau cần tây

Bệnh nhân có thể cho cần tây vào trong mỗi bữa ăn bằng các món ngon. Ngoài ra, có thể mang rau cần tây đi ép với dưa chuột lấy nước uống hằng ngày khoảng 1 – 2 ly. Có mỗi điểm trừ là tránh sử dụng đối với người có tiền sử huyết áp thấp và phụ nữ trong thời kỳ hành kinh.

Các loại thịt trắng

Thay vì ăn thịt đỏ, bạn nên ăn các loại thịt trắng như cá rô đồng, cá lóc, ức gà,… Những loại thịt này, chứa rất ít purin tốt cho người bệnh gout. Bên cạnh đó còn có tác dụng ngăn cản quá trình hình thành của axit uric. Vậy nên, người mắc bệnh gút nên cho thịt trắng vào thực đơn với hàm lượng 110 – 170g/ngày. 

Một số lưu ý cho người mắc bệnh gout

Ngoài việc bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì? Bệnh nhân cũng nên chú ý ăn uống có điều độ và đừng ăn kiêng quá mức sẽ ảnh hưởng đến những bệnh lý khác nữa. Sau đây là một số lưu ý cho người mắc bệnh gout:

  • Hạn chế việc ăn quá khuya ảnh hưởng đến gan (cơ quan chuyển hóa chất đạn và sản sinh ra axit uric)
  • Phải tập thể dục, thể thao thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh tránh thừa cân, béo phì.
  • Nên nạp ít nhất 2 – 2,5l nước mỗi ngày để quá trình đào thải axit uric tốt hơn. Tuy nhiên, phải hạn chế uống nhiều vào buổi tối để tránh tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần.
  • Phải luôn giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, tránh tạo áp lực, stress để không ảnh hưởng đến sự vận động của gan và thận.
  • Tránh lạm dụng thuốc tây bởi khi dùng thuốc tây được một thời gian sẽ gây hại đến gan và thận. Sau đó, phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Các nhà nghiên cứu, khuyên dùng thuốc có các thành phần tự nhiên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Câu hỏi thường gặp

Người bệnh gout kiêng ăn gì?

Hải sản, thịt đỏ, nội tạng động vật, nấm, rượu bia,…

Người mắc bệnh gout nên ăn gì?

Thịt trắng, rau lá lốt, cần tây, tía tô,…

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bệnh gout kiêng ăn và nên ăn gì? mà chúng tôi có thể giải đáp và cung cấp cho bạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ thật sự hữu ích đối với bạn.

Mọi thông tin xin liên hệ

Otis Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới

Salad chay – Lựa chọn thông minh của sức khỏe

Salad chay với đầy đủ hương vị tươi ngon mà cách làm lại nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ...
- Sản phẩm bán chạy -spot_img