Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2023
spot_img

Âm Đạo Là Gì? Tìm Hiểu Khái Quát Về Âm Đạo

Dành cho bạn

Âm đạo là một bộ phận đóng vai trò quan trong cơ thể người phụ nữ. Âm đạo tham gia trực tiếp vào quá trình giao phối và sinh sản. Vì thế, chúng ta cần trang bị kiến thức tổng quan âm đạo, âm đạo là gì, vị trí chức năng âm đạo. Cùng Otis tìm hiểu ngay nhé.

Âm đạo là gì?

Hiện nay, có rất nhiều người nhầm lẫn rằng cấu tạo âm đạo bao gồm cả âm hộ và âm vật. Nhưng trên thực tế, đây là hai cơ quan khác nhau.

Âm đạo là một phần mô cơ và ống của bộ phận sinh dục nữ, là một đường kênh hẹp. Âm đạo được cấu tạo bởi các cơ, là đường dẫn từ cổ tử cung ra đến bên ngoài cơ thể phụ nữ.

Bên ngoài cửa âm đạo được bao phủ bởi một lớp màng mỏng, hay còn được gọi là màng trinh. Tận cùng bên trong là khu vực cổ tử cung được nối liền với âm đạo.

Còn âm hộ là phần cơ quan sinh dục bên ngoài cơ thể gồm bộ phận như sau:

 • Âm vật.
 • Tiền đình âm đạo (lỗ mở vào âm đạo).
 • Niệu đạo.
 • Môi lớn, môi bé bộ phận sinh dục.
Vị trí của âm đạo
Vị trí của âm đạo

Nội dung liên quan: Âm hộ là gì?

Âm đạo có chức năng cho phép kinh nguyệt thoát ra ngoài mỗi tháng (chu kỳ kinh nguyệt). Đồng thời đây cũng là nơi diễn ra quá trình giao hợp và sinh sản.

Cấu tạo của âm đạo

Cấu tạo của âm đạo bao gồm phần mô và ống của cơ quan sinh dục nữ kéo dài từ âm hộ đến tử cung. Về cơ bản âm đạo cấu tạo gồm 3 lớp:

 • Lớp thành: âm đạo có lớp thành hình lưới, trơn. Bao gồm lớp niêm mạc và các mô cơ sinh học chứa rất nhiều dây thần kinh.
 • Lớp thứ hai: gồm một lớp cơ tròn nội mô yếu và một lớp cơ chiều dọc ở bên ngoài. Hệ thống lớp cơ này thường hoạt động co bóp mạnh trong sinh hoạt tình dục hoặc khi sinh nở.
 • Lớp thứ ba: có cấu tạo gồm một lớp mô liên kết bên ngoài kết hợp với các mô có chứa mạch máu liên kết yếu, các dây thần kinh và mạch bạch huyết. Sau này sẽ trở thành các cơ quan nằm trong vùng chậu.

Hình dạng, kích thước âm đạo

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra không có quy chuẩn nào cho kích thước hay hình dáng âm đạo. Âm đạo của mỗi người phụ nữ đều có sự khác biệt cả kể khi họ cùng trong độ tuổi sinh sản. Kích thước âm đạo của phái yếu chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như tuổi tác, chiều cao.

Âm đạo có khả năng co giãn tốt chính vì thế mà không thể xác định kích thước cố định của âm đạo. Ở trạng thái bình thường kích cỡ chiều dài âm đạo phụ nữ vào khoảng 7 – 8cm. Nhưng khi bị kích thích có thể sâu lên đến 11cm.

Phụ nữ khi chưa quan hệ tình dục thì âm đạo thường nhỏ hơn 1,5cm. Trong lúc sinh nở âm đạo có thể giãn tới 10cm.

Chính bởi sự co giãn linh động này, âm đạo là bộ phận giúp phái yếu thực hiện thiên chức làm mẹ dễ dàng hơn.

Nội dung liên quan: Xuất tinh sớm | Nguyên nhân và cách điều trị

Chức năng của âm đạo

Chức năng của âm đạo rất đa dạng. Âm đạo là bộ phận không thể thiếu trong hoạt động sinh sản, sinh lý của nữ giới.

Giải phóng kinh nguyệt

Âm đạo là nơi giải phóng kinh nguyệt thoát ra định kỳ theo chu kỳ nguyệt san của phụ nữ.

Vị trí diễn ra quá trình sinh dục

Độ co giãn hỗ trợ rất nhiều cho việc đón nhận dương vật, thụ tinh tự nhiên.

Trong quá trình sinh hoạt tình dục, độ ẩm âm đạo được tăng lên khi được kích thích. Thành niêm mạc giúp tiết ra chất nhờn tự nhiên để bôi trơn giảm ma sát. Điều này cho phép dương vật thâm nhập dễ dàng hơn trong các cuộc yêu.

Đây cũng là chất có khả năng làm sạch âm đạo, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm. Nhờ đó âm đạo được bảo vệ sạch sẽ, phòng tránh các căn bệnh nấm ngứa vùng kín khó chịu

Thực hiện thiên chức làm mẹ

Âm đạo có tính đàn hồi cao, có khả năng co giãn gấp nhiều lần so với kích thước bình thường. Việc này giúp người phụ nữ thực hiện chức năng sinh sản.

Âm đạo góp phần không nhỏ giúp phụ nữ mang thai và sinh nở trở nên dễ dàng hơn.

Chức năng âm đạo: sinh sản
Âm đạo giúp phụ nữ mang thai và sinh nở.

Nội dung liên quan: Trẻ Biếng Ăn, Chậm Tăng Cân

Trên đây là một số kiến thức về âm đạo là gì, những bệnh thường gặp ở âm đạo. Chúc chị em phụ nữ luôn có sức khỏe tốt và hạnh phúc.

Để được hỗ trợ tư vấn và trải nghiệm sản phẩm Tannin, một sản phẩm có khả năng detox, tái tạo, phòng ngừa & hỗ trợ điều trị chứng viêm nhiễm phụ khoa. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Otis Việt Nam

 • Website: https://otisvietnam.vn/
 • Hotline: 088 666 059
 • Email: otisvietnam2021@gmail.com
 • Địa chỉ: 7A- Lê Đức Thọ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Tóm tắt nội dung

Âm đạo là gì?

Âm đạo được cấu tạo bởi các cơ, là đường dẫn từ cổ tử cung ra đến bên ngoài.
Bên ngoài cửa âm đạo được bao phủ bởi một lớp màng mỏng, hay còn được gọi là màng trinh. Tận cùng bên trong là khu vực cổ tử cung được nối liền với âm đạo.

Cấu tạo của âm đạo

Lớp thành âm đạo có hình lưới, trơn, bao gồm lớp niêm mạc và các mô cơ sinh học .
Lớp thứ hai gồm một lớp cơ tròn nội mô yếu và một lớp cơ chiều dọc ở bên ngoài.
Lớp thứ ba có cấu tạo gồm một lớp mô liên kết bên ngoài kết hợp với các mô có chứa mạch máu liên kết yếu, các dây thần kinh và mạch bạch huyết.

Hình dạng, kích thước âm đạo

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra không có quy chuẩn nào cho kích thước hay hình dáng âm đạo. Âm đạo của mỗi người phụ nữ đều có sự khác biệt cả kể khi họ cùng trong độ tuổi sinh sản. Kích thước âm đạo của phái yếu chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như tuổi tác, chiều cao.

Chức năng của âm đạo

Là nơi giải phóng kinh nguyệt thoát ra định kỳ theo chu kỳ.
Nơi diễn ra quá trình quan hệ tình dục và sinh sản.
Độ ẩm âm đạo được tăng lên khi được kích thích.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới

Salad chay – Lựa chọn thông minh của sức khỏe

Salad chay với đầy đủ hương vị tươi ngon mà cách làm lại nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ...
- Sản phẩm bán chạy -spot_img